Top 10 # Thịt Lợn Hun Khói Làm Món Gì Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Heo Hun Khói

Thịt heo là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm hàng ngày của những gia đình Việt từ xưa đến nay. Thịt heo có thể chế biến thành nhiều dạng khác nhau nhằm tạo ra những món ăn mới mẻ, bắt mắt và kích thích vị giác của người thưởng thức. Nếu bạn chưa biết hôm nay phải đãi gia đình mình món gì cho lạ thì tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo hun khói thơm ngon, lạ miệng mà đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Bạn có thể: Bí quyết ăn món chân giò móng lợn ngon và an toàn cho sức khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Để thực hiện món thịt heo hun khóa bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Thịt chân giò :1kg (lấy phần thịt bắp chân giò đã được rút xương

Mua chân giò về bạn đem rút sạch xương

Tiêu đen, đường, muối trắng, nước lọc, bột galetin

Tất cả những nguyên liệu trên bạn đều nên chọn mua tại những địa chỉ đáng tin cậy để được sản phẩm sạch, đạt chất lượng.

Cách thực hiện món thịt heo hun khói

Thịt chân giò mua về bạn đem rửa sạch, làm sạch phần da để lớp da không còn lông nữa. Đối với những phần da khó có thể làm sạch bạn có thể hơ qua trên lửa hoặc trên bếp than để phần lông bị cháy hết đi sau đó dùng dao cạo lại cho sạch.

Tiếp theo bạn cho nước lọc vào nồi cùng với tiêu đen, đường và muối trắng sao cho nước có vị mặn hơn bình thường mình hay nấu canh và đun sôi lên cho tan hết gia vị. Sở dĩ phải làm nước muối mặn là để cho khi ngâm chân giò sẽ ngấm được gia vị và không bị hỏng.

Hỗn hợp nước được đun sôi bên trên nguội thì bạn lấy ra và cho vào một chiếc hộp to sạch sau đó cho thịt chân giò vào ngâm khoảng từ 6 đến 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.

Thành phẩm của món chân giò hun khói

Sau thời gian ngâm trong nước muối tiêu thì bạn vớt thịt ra và để cho ráo nước. Khi đó lấy dao pha thịt ra để thịt theo thớ trải dài để có thể cuộn thịt lại một cách dễ dàng.

Khi thớ thịt được trải ra hãy dùng galetin bột rắc đều lên phàn thịt bên trong sau đó cuộn tròn chặt lại. Những hạt bột galetin này sẽ tại nên sự kết dính của miếng thịt khiến thị không bị bung ra ngoài.

Cuối cùng là bạn sử dụng lò xông khói để xông phần thịt bạn vừa cuộn lên cho thịt chín và có mùi thơm. Nếu như nhà bạn không có máy xông khói thì bạn có thể ra các hàng vịt quay nhờ họ hun khói cho cũng được. Thịt này phải được xông bằng khói nóng thì mới có thể tạo nên mùi đặc trưng của món thịt được.

Bạn cũng có thể: Cách làm món thịt heo nướng ngon

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

Thịt Lợn Hun Khói Treo Gác Bếp Món Ngon Độc Đáo Vùng Cao Hà Giang

Thịt lợn gác bếp cũng có những đặc điểm chung giống như thịt trâu, thịt bò khô gác bếp, nguyên liệu phải là từ những chú lợn được chăn thả tự nhiên trên vùng núi cao nguyên bạt ngàn và được chế biến theo cách riêng mang nét đặc trưng của núi rừng.

Cho đến tận ngày nay thì món thịt lợn gác bếp đã có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào mỗi địa phương. Có nơi người ta ngả thịt ra cho nguội rồi cho một lượng muối vừa đủ vào thịt và đưa vào cối giã để muối ngấm vào thịt chứ không giã nát. Sau đó họ dùng một loại men làm từ các cây rừng trộn lẫn vào với thịt và cho đem ủ kín 2 – 3 ngày trong gùi và treo lên gác bếp.

Một số nơi khác để giữ nguyên được hương vị của thịt người ta lại chế biến theo cách khác. Trước tiên họ sẽ mổ phanh con lợn ra rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn, bỏ thịt lên nia xát muối. Sau khi đã xát đều muối cho thịt ngấm thì cho rượu vào bóp và bỏ vào hũ ủ ba đến bốn ngày. Sau đó lấy thịt trong hũ ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo lên gác bếp.

Một trong những công đoạn quan trọng nhất chính là quá trình hun khói để làm chín thịt, nó cũng đòi hỏi công phu và sự khéo léo. Do đặc trưng của người dân miền núi, họ sử dụng củi để đun bếp, chính vì thế bếp gần như lúc nào cũng đỏ lửa, hơi nóng của lửa bốc lên sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra một phần, phần còn lại nhìn rất trong, thịt nạc và da có màu vàng – đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn, một số đồng bào nơi đây còn lấy cây ngải cứu rừng và bã mía để về hun thịt.

Mặc dù chỉ với những công cụ rất thô sơ, không máy móc hiện đại nhưng đồng bào nơi đây lại có thể giữ được mùi vị của thịt lợn gác bếp trong một thời gian dài. Lạ kỳ hơn nữa, theo lời đồng bào Tây Bắc lợn càng treo gác bếp lâu thì thịt càng thơm ngon. Đây chính là nét khó hiểu nhưng rất độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Đối với người miền xuôi, thịt lợn gác bếp từ lâu cũng đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Thịt lợn gác bếp có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau như xào gừng, xào rau cải đắng và đặc biệt nhất là xào với lá chanh. Hương vị thơm ngon có độ giòn đặc trưng của bì lợn, vị ngọt đậm của thịt nạc và vị đậm đà của gia vị khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Hiện nay thịt lợn gác bếp cũng đã có mặt ở nhiều nơi trên cả nước, tuy nhiên một trong những cơ sở uy tín hàng đầu chuyên cung cấp thịt lợn gác bếp cũng như nhiều đặc sản Tây Bắc khác cho những thực khách miền xuôi chính là cửa hàng Giò Chả Thy Vân – Cửa hàng hàng đầu trong việc phân phối sản phẩm núi rừng đến tay người tiêu dùng. Tại đây khách hàng sẽ được thưởng thức món thịt lợn gác bếp đúng điệu vùng cao mà không sợ bị mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Giò Chả Thy Vân đảm bảo là địa điểm dừng chân uy tín của thực khách.

Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói Ngon Ngất Ngây

Thịt chân giò rút xương

Xì dầu 2 thìa

Muối hạt 2 thìa

Gạo 1 chén nhỏ

Chè khô, đỗ xanh

Gia vị: đường, tiêu, mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng

Cách Làm Thịt Chân Giò Heo Xông (Hun) Khói chi tiết

Nấu 800ml nước, cho muối, đường, tiêu đen, xì dầu đun sôi xong để nguội. Chú ý lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt để thịt không bị hỏng.

Thịt chân giò sau khi ráo nước, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ.

Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho thịt đã ráo vào, đổ ngập nước đun sôi để nguội ở trên vào ngập thịt, đem để tủ lạnh ngâm 2-5 ngày. Nhiều người ngâm thịt trước rồi bó sau cũng được, như thế thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn, khi bó nên dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau.

Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt: đường 1 thìa, dầu vừng 1 thìa, ngũ vị hương ½ gói, bột canh 2 thìa cho vào ướp với thịt, cho vào hủ kín để vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.

Khi chân giò đã thấm gia vị, dùng dây bó chặt thịt thành khúc tròn rồi hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng cho thịt chín.

Sau đó, lấy thịt ra để nguội rồi cho vào đĩa để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Không nên ngâm nước lạnh như nhiều bạn mách như thế sẽ làm thịt mềm và thấm nước khi hun khói sẽ không ngon bằng để tủ lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh 1 lạng, 1 chén gạo, đô xanh nửa chén, đường trộn đều. Bắt chảo lên đun nóng, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho nguyên liệu hun khói vào, đảo đều cho đường chảy ra.

Để thịt phía trên và bắt đầu hun khói từ hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được. Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.

Thịt chín lấy ra để nguội, món này có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và dùng dần.

Những lưu ý khi chế biến thịt chân giò heo hun khói

Để thịt thành phẩm vẫn còn nguyên mùi khói nhưng không gây khó chịu khi ăn nên dùng than hoa hoặc củi thông ẩm, gỗ tự nhiên.

Làm theo cách truyền thống món thịt chân giò hun khói sẽ đậm hương vị và ngon hơn do được ướp lâu, nếu bạn có thời gian nên chế biến theo cách này.

Khi cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn, như thế khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn.

Để món thịt lợn hun (xông) khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt chân giò lợn ở nơi bán uy tín hay từ lợn sạch ở quê. Có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.

Thưởng thức thịt chân giò heo xông khói

Thịt lợn hun khói thành phẩm có màu hồng nhạt đẹp mắt, ngon ngây ngất dùng để cuốn bánh tránh với rau sống thêm chén mắm chua ngọt nữa thì tuyệt cú mèo. Mách nhỏ bạn một cách thưởng thức độc đáo để đạt “khoái cảm” nữa đó là dùng rau cải cay cuốn miếng thịt bên trong, rồi chấm cùng muối tiêu ớt có vắt chanh, hãy thử xem, vị ngọt của thịt heo, cay của cải xanh, thơm của tiêu, chua của chanh, mặn của muối hòa cùng mang hương vị lạ miệng bất ngờ đấy, nhắc tới thôi cũng làm chảy nước…rồi.

Địa điểm mua giò heo xông khói ngon và chất lượng

Thịt Hun Khói Treo Gác Bếp Đặc Sản Của Vùng Cao Hà Giang

Đặc sản Hà Giang – vùng núi cao đồng văn nổi tiếng với các món rừng, dân dã và đậm chất truyền thống xa xưa, nếu được một lần đến đó chắc hẳn quý vị được rất nhiều lời mời thưởng thức những món ngon vật lạ nơi cao nguyên đá nổi tiếng này.

Lợn hun khói treo gác bếp, món ngon độc đáo của người miền núi.

Một cách chế biến thịt lợn độc đáo của người vùng cao là thịt treo gác bếp. Món ăn này có thể để dành cho cả năm. Món này cũng làm người ta dễ liên tưởng đến một món ăn rất hiện đại của Phương tây đó là món thịt lợn hun khói. Tuy nhiên để chế biến thành công thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết. Thường món thịt rất khó bảo quản, dễ ôi thiu. Thế nhưng đồng bào nơi đây bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại lại có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Đúng như tên gọi, chế biến thịt để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con lợn được phanh ra, người ta cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên nia xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, sau đó rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp. Quá trình hun khói thịt đòi hỏi phải liên tục, công phu và cả sự khéo léo cộng với vốn kinh nghiệm tích lũy lâu năm. Chính vì thế vào dịp Tết nếu có dịp đến vùng núi cao nơi đây bạn sẽ được chứng kiến bếp cả làng đỏ lửa, khói bếp hòa với sương núi lơ lửng khắp mọi nẻo đường tạo lên một khung cảnh mờ ảo như cõi thần tiên.

Ngoài việc sấy lửa, để cho thịt thơm, ngon, đồng bào còn lấy bã mía và ngải cứu rừng hun khói thịt. Những khổ thịt treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị, “ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị mất chất. Đến ngày Tết hay khi nhà có việc chỉ cần nhắc thịt xuống, bỏ vào chảo nước đun sôi cùng một nắm gạo nhỏ, mang ra rửa sạch rồi chế biến thành những món ăn khác nhau. Lợn gác bếp có thể xào gừng, xào rau cải nhưng ngon nhất vẫn là xào với rau rừng và giá đậu tương. Thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ: bì giòn, mỡ trong không ngấy, thịt nạc đậm và tơi từng thớ. Cũng là món rau xào thịt nhưng với cách làm riêng của đồng bào nơi đây món ăn như mang một màu sắc, linh hồn khác khó diễn tả, chỉ biết nó rất ngon, lạ miệng mà không giống với bất kỳ món ăn nào khác. Đối với một số đồng bào các dân tộc vùng cao, thịt lợn treo gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Trong không khí vui xuân với tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi bên chén rượu nồng có đĩa thịt xào rau rừng mọi người như gần nhau hơn, mùa xuân và núi rừng cũng như ấm áp hơn…