Top 5 # Thành Phần Món Bò Bía Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Thành Phần Dinh Dưỡng Từ Thịt Bò. Có Nên Ăn Thịt Bò Tái?

Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, có nên ăn thịt bò tái hay không là điều chúng ta cần lưu ý để không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

1. Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

Năng lượng: 182 kcal.

Protein: 21.5 gam.

Lipid: 10.7 gam.

Glucid: 0 gam.

Chất xơ: 0 gam.

Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…

Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

Thịt bò nói riêng và thịt nói chung có thành phần chủ yếu là protein. Đây là thành phần chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Những acid amin này có vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Vì protein có vai trò xây dựng cấu trúc của cơ thể. Thành phần của các acid amin trong protein là khác nhau, nó phụ thuộc vào loại thịt.

Thịt là nguồn cung cấp protein có vai trò chính trong xây dựng cơ bắp vì lý do đó, thịt là nguồn protein dồi dào có thể có lợi ích đặc biệt sau phẫu thuật hoặc cho các vận động viên phục hồi. Khẩu phần ăn chứa thịt kết hợp với tập luyện thể dục có thể giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Thịt bò có chứa hàm lượng các chất béo khác nhau thường nằm ở phần mỡ bò. Ngoài việc tăng thêm hương vị của bữa ăn thì nó còn có tác dụng làm tăng lượng calo đáng kể.

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giới, giống và thức ăn cho bò. Các sản phẩm chế biến từ thịt bò chẳng hạn như xúc xích, lạp xưởng thường có chất béo nhiều hơn.

Thịt nạc bò thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo của thịt bò gồm có hai loại: chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà đơn. Tỷ lệ giữa hai loại chất béo này gần như tương đương nhau. Các acid béo chính có trong chất béo của thịt bò bao gồm: acid stearic, acid oleic, acid palmitic.

Tuy nhiên, không giống với các sản phẩm chất béo khác, chất béo từ những động vật nhai lại như bò và cừu cũng chứa các chất béo chuyển hóa hay còn gọi là chất béo trans của động vật nhai lại. Những chất béo này không giống với sản phẩm chất béo trans công nghiệp nhưng nó cũng không được coi là chất béo lành mạnh.

Phổ biến nhất là acid linoleic liên hợp (CLA) được thịt thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa. Acid linoleic liên hợp (CLA) liên kết với các lợi ích sức khỏe chẳng hạn như giảm cân. Tuy nhiên, liều lượng lớn acid béo này trong các chất bổ sung có thể gây hậu quả có hại trong quá trình chuyển hoá.

1.3. Vitamin và chất khoáng

Vitamin B12: Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò,… là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn và cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu, não, và hệ thần kinh.

Vitamin B6: Vitamin thuộc nhóm B, nó có vai trò quan trọng trong sự hình thành máu và chuyển hoá năng lượng.

Kẽm: Thịt bò giàu kẽm là một chất khoáng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể.

Selen: Thịt nói chung và thịt bò nói riêng là loại thực phẩm giàu nguyên tố selen. Đây là nguyên tố vi lượng thiết yếu có vai trò và nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Sắt: Đây là chất khoáng được tìm thấy nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng hem nên dễ dàng được hấp thu.

Phốt pho: Nguyên tố này hầu như có mặt ở các loại thực phẩm, trong đó có thịt bò. Lượng chất này thường cao trong chế độ ăn của người phương Tây. Nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì cơ thể.

Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng khác, nhưng số lượng ít hơn.

1.4. Một số hợp chất trong thịt bò

Giống như những loại thực phẩm khác, thịt bò cũng chứa một số chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hoá. Nó cũng có thể có tác dụng đến sức khoẻ khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ.

Một trong những chất nổi bật nhất đó là creatine. Đây là chất có hàm lượng dồi dào trong thịt. Creatine có vai trò như nguồn năng lượng cho cơ bắp. Các chất bổ sung creatine thường được sử dụng bởi những người tập thể hình và nó có lợi cho sự phát triển cũng như duy trì cơ bắp.

Taurine: Đây là một acid amin chống oxy hoá và là thành phần phổ biến trong các nước tăng lực. Nó có vai trò quan trọng đối với chức năng của tim và bắp.

Glutathione: Nó cũng là chất chống oxy hoá được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt có nhiều trong thịt bò.

Cholesterol: Hợp chất này có nhiều chức năng trong cơ thể. Ở hầu hết mọi người, cholesterol trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nó sẽ được quan tâm nhiều hơn ở những trường hợp người bệnh (béo phì, mỡ máu, tiểu đường…)

2. Ăn thịt bò tái, sống có an toàn không?

Thịt bò sống, tái là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc ăn thịt bò tái, sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, bao gồm: vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus.

Khi ăn thịt bò tái chứa những loại vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như:

Bệnh sán lá gan: Đây là loại sán thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài. Chúng có thể bám trên miếng thịt khi chúng bị giết mổ, một số bám vào các cây rau sống dưới nước như rau muống, rau ngổ… Sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh khi vào ruột.

Bệnh sán dải bò ( sán xơ mít): Loài sán ký sinh có tên khoa học là Taenie Saginata có trong ruột bò. Khi ăn thịt bò tái, nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

Những đối tượng không nên ăn thịt bò tái, sống

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng các đối tượng dễ mắc bệnh lây truyền qua thực phẩm nên hoàn toàn tránh ăn thịt bò tái, sống. Những người này bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Ăn thị bò tái, sống có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn.

Nguồn Gốc Của Món Bò Bía

Hồi nhỏ, nghe người ta rao món bò bía, tui thèm chảy nước miếng. Ngày đó khoái ăn thịt bò nhưng thịt bò mắc mỏ lại nghe rao bò bía tưởng là cuốn thịt bò. Mãi đến lần đầu ăn bò bía mới biết nó chỉ có tôm khô, củ sắn và lạp xưởng nhưng nó vẫn ngon khó tả, nhất là lúc chấm cuốn bò bía ngập vô tương đen có ớt xay hòa cùng hành phi vàng ươm.

Bò bía (tiếng Phúc Kiến: pȯh-piáⁿ, 薄皮卷, tiếng Hán Việt là Bạc bính, nghĩa là bánh mỏng) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh. Tại Việt Nam, món này có thể do các di dân Triều Châu hoặc người Peranakan (hay còn gọi là Baba Nyonya, tục gọi người Bà Ba) du nhập vào.

Bò bía làm kiểu truyền thống nay hiếm thấy ở Việt Nam. Loại bánh tráng để cuốn món bò bía nguyên bản kiểu Phúc Kiến là loại bánh tráng bía mềm mịn làm từ bột mì (mà các bà nội trợ thường dùng để cuốn chả giò). Thành phần của cuốn bò bía rất phong phú: xà lách, giá, trứng, tôm, tôm khô, đậu phộng, tương ớt, tương đen bên cạnh thành phần chính là hỗn hợp củ sắn cà rốt. Cuốn bò bía nguyên bản khá to, gấp 3 lần cuốn bò bía Sài Gòn. Do vậy người bán thường cắt làm nhiều phần cho dễ ăn.

Trở về Sài Gòn, bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương đen ăn kèm đậu phộng, hành phi và ớt xay. “Việc sử dụng bánh tráng thường thay cho bánh tráng bía để cuốn bò bía ở miền Nam cũng có thể lý giải do nguồn dự trữ gạo địa phương phong phú, người Hoa đã sử dụng để thay thế cho nguyên liệu bột mì trong bánh tráng bía, cũng từ đó thay đổi cách gói bò bía”.

Sưu tầm

Cách Làm Món Nem Và Bò Bía Chay

Những món ăn chay giờ đây đang trở thành món ăn rất được thịnh hành hiện nay, vừa tốt cho sức khỏe mà độ ngon không hề thua kém những món ăn có thịt khác. Sau đâu là cách nấu ăn chế biến 2 món ăn chay là nem và bía chay.

Nem chay

Nguyên liệu chuẩn bị

Năm: 200 gram

Thính gạo: 100 gam.

Bánh đa nem: Dùng loại cuốn thường ăn sống.

Lá sung, chanh, ớt, lá đinh lăng.

Gia vị: Bột canh, nước tương, đường, muối.

Các bước làm

_Rửa sạch nấm, phơi khô, chia khoảng 2 thìa bột canh, bắt đầu xào khô nấm đến lúc nấm chuẩn màu vàng.

_Để nấm nguội khi, rắc thính gạo lên, trộn thêm với chanh và ớt vào.

_Bánh đá cho vào nước để mềm ra rồi cho lá sung, đinh lăng cuốn vào.

_Làm nước chấm: Nước tương, nước lọc, muối, dấm mỗi thứ cho một thìa cùng 2 thìa đường.

Vậy là đã hoàn thành xong công đoạn làm món men chay rồi đó.

Sẵn: 4 củ

Tàu hủ: 2 miếng chiên vàng

Tàu hủ lá 2 miếng

Gia vị loại chay

Đậu phộng rang.

Rau kèm theo khi ăn.

Nước chấm(Chanh, đường, ớt, nước mắm chay).

Các bước làm

_Củ sắn đem cắt sợi rồi mang đi cho khô nước, tàu hủ lá và tàu hủ chiên vàng mang đi cắt sợi.

_Đem toàn bộ đi xảo đến khi chín có vị hơi lạ cho xào cùng lúc nhiều nguyên liệu, đậu phộng rang đem đi làm nát rồi trộn vào, rửa sạch rau.

_Dùng bánh tráng, rau, nhân xào rồi cuốn lại vừa ăn vừa chấm nước dùng sẵn.

_Có thể ăn cùng với nước chua ngọt, hoặc xì dầu.

Cách thứ 2:

Cắt thành sợi nhỏ với nguyên liệu củ sắn và cà rốt hấp chín, đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng, rau sống rửa sạch.

Khi làm nước chấm thì lấy 2 thìa canh đậu nành một muỗng canh đậu phộng rang cho vào cối xay nhuyễn.

Mang nồi lên bếp, lấy thìa dầu ăn cùng hành tím phi thơm, cho thêm tương và đậu phụ vừa xay lên nấu cùng một muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước tương, chút bột ngọt, nấu khoảng 5 phút, dùng với 1 thìa bột cà phê hòa với nước để làm nước chấm sệt lại hơn.

Dùng bánh tráng mỏng cuốn cùng rau củ đã chuẩn bị, chấm với nước chấm có thêm đậu phộng rang và ớt sa tế.Dùng bánh tráng mỏng cuốn cùng rau củ đã chuẩn bị, chấm với nước chấm có thêm đậu phộng rang và ớt sa tế là hoàn toàn món ăn rồi đó.

Kẹo Mạch Nha Làm Bò Bía Có Mấy Loại?

Đối với những người đã từng thưởng thức qua món k ẹo mạch nha bò bía thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, vị ngọt thanh nhẹ của mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng.

Bò bía là món gì?

Tên gọi Bò bía (tiếng Phúc Kiến: pȯh-piá ⁿ, 薄皮卷, tiếng Hán Việt là Bạc bính, nghĩa là bánh mỏng) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Được du nhập vào Việt Nam.

Nguyên liệu làm món bò bía là: bột gạo, bột mì, quả trứng gà, dừa tươi nạo, mè đen và cuối cùng nguyên liệu tạo vị quan trọng nhất đó là mạch nha.

Mạch nha là chất kết dính giúp liên kết các nguyên liệu lại với nhau đồng thời nó thành phần tạo nên vị cho món ăn. Mạch nha ngon thì món bò bía của bạn cũng thêm hấp dẫn.

Những loại kẹo mạch nha làm bò bía

Dùng kẹo mạch nha làm từ đường để làm bò bía

Ta có thể tự làm kẹo mạch nha từ đường ăn ngay tại nhà mà không cần phải mua mạch nha. Cách làm hết sức đơn giản đó là cho đường vào nồi khuấy tan với nước sôi rồi nấu trên bếp cho đến khi nước đường cô đặc lại hết thành kẹo mạch nha là bạn có thể sử dụng nó để làm bò bía rồi.

Cách làm này tuy có vẻ đơn giản và ít tốn kém tuy nhiên sử dụng đường để làm kẹo mạch nha có một số nhược điểm sau:

Nếu bạn nấu không đúng cách sẽ có hiện tượng lại đường, bò bía làm ra sẽ có hạt cặn từ đường ăn không ngon và khó chịu.

Kẹo mạch nha từ đường sẽ đông lại ăn cứng và rất dính răng.

Đường mà bạn sử dụng đa phần là đường mía có 50% là fructose 50% là glucose. Một lượng lớn fructose sẽ gây hại, bởi nếu không được tiêu thụ và dư thừa, nó đi thẳng đến gan và chuyển thành chất béo có hại không tốt cho sức khỏe.

Sử dụng kẹo mạch nha truyền thống Quãng Ngãi để làm bò bía

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn dùng loại kẹo mạch nha nào cho thích hợp vì mạch nha từ sắn, ngô hay đường thải của mía thì đa phần sử dụng làm chất tạo ngọt trong công nghiệp chế biến thức ăn, đồ uống. Còn đối với mạch nha làm từ lúa mạch thì là hàng nhập khẩu nên rất đắc đỏ.

Để làm món bò bía thì ta chọn mạch nha truyền thống Quảng Ngãi là thích hợp nhất vừa thơm ngon vừa hợp túi tiền. Mạch nha truyền thống được nấu từ gạo nếp lên men bằng mầm lúa gạo, sau quá trình nấu sẽ cô đọng lại thành mật nha. Hoàn toàn không sử dụng bất kỳ hóa chất nào tác động đến quá trình làm mạch nha.

Tuy nhiên cách làm truyền thống này tốn quá nhiều thời gian: thời gian ủ mầm lúa là 2-3 ngày, nấu hỗn hợp gạo nếp và mầm lúa là từ 7-8 tiếng mới thu được một mẻ mạch nha. Để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian. Một số cơ sở sản xuất đã pha mạch nha từ sắn và từ mầm gạo lại với nhau, hoặc pha trộn giữa mạch nha gạo với mạch nha từ đường mía. Chính vì vậy mà bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mạch nha với nhiều mức giá khác nhau cùng với tên gọi mạch nha truyền thống Quãng Ngãi.

Mạch nha truyền thống có vị ngọt thanh nhã, màu vàng óng thơm mùi gạo nếp ăn không bị dính răng và rít cổ. Nếu bạn mua phải mạch nha ăn đắng ở cổ họng mùi hơi hăng thì có lẽ bạn đã mua trúng loại mạch nha pha trộn rồi đó.

Sử dụng kẹo mạch nha Nhân Thùy để làm bò bía

Mạch nha Nhân Thùy được sản xuất từ gạo và mầm láu mạch theo phương pháp naaustruyeefn thống. Đến với mạch nha Nhân Thùy bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như các tiện ích mà nó đem lại:

Mạch nha Nhân Thùy – Thương hiệu mạch nha số 1 Quảng Ngãi. Mạch nha làm từ mầm lúa hoàn toàn không chứa fructose, nó chủ chiếu là đường mantose, va một ít glucose. Khi sử dụng rất dễ hấp thụ và tốt có sức khỏe ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Được làm bởi những nghệ nhân lâu đời nhất ở Quãng Ngãi, đương nhiên mùi vị mạch nha Nhân Thùy là mùi vị đậm chất truyền thống nhất.

Nhân Thùy có vùng nguyên liệu riêng lúa trồng theo phương thức hữu cơ, nên chất lượng nguyên liệu đầu vào đảm bảo an toàn và đạt chuẩn.

Hồ sơ công bố pháp lý rõ ràng, đại lý rộng khắp cả nước.

Mạch nha được đóng gói trọng lọ thủy tinh sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Tất cả những điều trên đã tạo nên thương hiệu mạch nha Nhân Thùy nổi tiếng bậc nhất hiện nay bởi chất lượng cao và đặc biệt thơm ngon. Sử dụng mạch nha Nhân Thùy là cách mà bạn đang góp phần bảo về làng nghề truyền thống này đấy.