Top 17 # Cách Làm Các Món Ăn Từ Bì Lợn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Món Ăn Bài Thuốc Từ Bì Heo, Bì Lợn / 2023

Xưa nay, chúng ta thường chỉ nghĩ bì heo là để làm bóng nấu cỗ bàn. Đó là một trong những thứ các bà nội trợ lo chuẩn bị cho tết (bóng, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu…). thế nhưng, bì heo còn là một vị thuốc.

Phân tích ta biết trong 100g bì heo có 26,4g chất protein, 22,7g lipid 4g glucid; các chất khoáng canxi, photpho, sắt… Trong bì heo, protein dạng keo chiếm 85% nhiều gấp 2 lần thịt lợn, glucid gấp 4 lần; còn chất béo thì kém hơn 1/2. Chất protein ở bì chủ yếu là keratin, elastin… và chất collagen hợp thành. Chất collagen có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể: da, gân, sụn, xương và tổ chức liên kết. Nó cũng có vai trò quan trọng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể trẻ. Có người gọi nó là thực phẩm của sự tươi trẻ.

1. Chữa thiếu máu do mất máu: bì lợn 20g, rượu gạo 1 ít đun nhỏ lửa ninh nhừ thì cho ít đường hoa mai.

2. Chè bì heo hồng táo: bì heo 500g lấy chỗ lông mềm cạo sạch lông. Rửa sạch cho vào nồi đổ nước lượng vừa đủ, ninh kỹ thành keo đặc, cho hồng táo 250g (bỏ hạt) vào đun nhỏ lửa, cho đường phèn vào quấy đều. Chè sánh keo, nước trong vị ngọt. Có tác dụng bổ khí sinh huyết. Dùng cho người hay bị chảy máu cam, máu lợi.

3. Đu đủ xanh hầm da heo: trị đại tràng tính nhiệt (đầy nóng), táo bón, bụng đau đầy hơi, ăn uống không được, người bứt rứt khó chịu.

Đu đủ xanh: 300g; da heo: 200g; gia vị vừa đủ.

Đu đủ xanh thêm sữa cho con bú nhuận tràng xổ nước độc và chất độc ở trường vị.

Sách Y học thực loại nói: da heo tính lạnh mát, trị bệnh thương hàn nóng sốt, đau trong, bụng đầy tức, người cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Đu đủ xanh còn non hạt bên trong còn trắng, gọt vỏ bỏ ruột, chẻ làm tư, rửa sạch để ráo. Da heo cạo lông rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ninh da heo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ rồi bỏ đu đủ vào nấu tiếp, khi nào thấy hai thứ chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Ăn riêng hoặc ăn với cơm. Nếu thấy khó ăn thiếu chất ngọt thì có thể thêm một ít xương sống heo hầm chung. Tuần ăn 3 lần, ăn 3 tuần, khi nào thấy bệnh đỡ thì ngừng ăn.

4. Mọc đông: bì heo chọn chỗ lông mềm cạo sạch luộc chín, thái chỉ, băm nhỏ, nhào trộn với giò sống hạt tiêu xay. Viên thành viên tròn, thả vào soong nước đang sôi luộc chín, vớt ra thả vào nước đun sôi để nguội cho rắn lại.

Lấy bì heo thái miếng nhỏ cho vào soong nước luộc thịt đun sôi, vớt bỏ bọt hạ lửa ninh kỹ lọc lấy nước trong, nêm gia vị.

Cho các viên thịt vào bát, chan nước vừa ninh vào, để cho đông lại. Ăn nguội cùng với cơm. Món này có phối hợp thịt với bì heo để bổ khuyết cho nhau làm tăng tác dụng dinh dưỡng phòng chữa bệnh của cả hai.

5. Canh bóng bì: trong cỗ bàn có món canh bóng bì heo phối hợp thêm thịt, tôm và những thức ăn thực vật như: su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, nấm hương… Đó là món ăn tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn nữa, nên tính bổ dưỡng rất cao. Có điều kiện thỉnh thoảng nên ăn món này không chờ đến lúc có cỗ bàn lễ tết nhất là đối với người già, trẻ em, sản phụ cho con bú.

Bề dày, cấu trúc và chức năng của da heo tương đối giống da người. Các ngành da liễu và mỹ phẩm đã khai thác ưu điểm này của da heo để nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của tia cực tím trên da và quá trình lên sẹo của vết thương, đắp lên vết bỏng phòng chống nhiễm trùng trong khi chờ cấy ghép.

Công dụng khác của bì heo: BS. PHÓ THUẦN HƯƠNG

Các Món Ăn Làm Từ Lòng Lợn Ngon / 2023

1. Lòng xào hành răm

Đã từ lâu, người Việt Nam biết sử dụng lòng lợn, chế biến thành các món ngon trong bữa ăn. Đặc biệt, không phải đặc sản gì hiếm có, khó tìm nhưng trước đây, ăn lòng lợn trong các gia đình người Việt thường phải là những dịp đặc biệt, hoặc nhà có giỗ, có đám. Còn vào những bữa ăn bình thường, việc dùng lòng lợn để chế biến món ăn lại ít thấy hơn.

Ngày nay, việc mua lòng lợn về chế biến món ăn đã phổ biến và dễ dàng mua hơn. Tuy nhiên, không hẳn người nội trợ nào cũng có thể chế biến được món lòng lợn thành những món ngon, giòn thơm. Có khi, lòng lợn khi chế biến lên dai ngoách, vẫn còn nhiều mùi hôi và bị thâm.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, nếu đã chọn và mua được lòng lợn còn tươi ngon, không phải là hàng đông lạnh, hàng ôi thiu, không phải là từ lợn bệnh, qua sơ chế cẩn thận, lòng lợn sẽ trở thành nguyên liệu ngon để chế biến móng ăn.

Thông thường, quan niệm dân gian, lòng lợn chỉ gồm: các đoạn ruột, tràng và dạ dày lợn. Trong đó còn được phần ra thành nhiều loại khác nữa như: lòng (ruột) non, lòng (ruột) già, tràng, dạ dày.

Chọn nguyên liệu bao gồm: Lòng heo non loại ngon (hay còn gọi là lòng xe điếu) 400 gr hoặc tùy khẩu phần ăn trong gia đình để chế biến. Hành hoa, rau răm và các gia vị hỗ trợ, dầu ăn.

Cách chế biến như sau: Lòng heo làm sạch thái lòng khúc vừa ăn. Cho dầu vào chảo, để nóng già. Thả chút hành hoa thái khúc đảo đều cho thơm, sau đó trút lòng vào chảo, xào nhanh tay. Nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng. Khi lòng chín, cho số hành hoa còn lại cùng rau răm vào đảo đều tay.

Cần lưu ý, không sợ lòng không chín được mà xào quá kỹ, lòng heo sẽ mất đi độ giòn không còn ngon nữa. Hoặc để cho đảm bảo, chần lòng trước khi xào qua nước nóng, độ giòn sẽ đảm bảo hơn.

2. Lòng lợn xào dưa muối chua

Chọn nguyên liệu bao gồm: Lòng non ngon; dưa chua vừa, còn nếu dưa đã bị “khú”, xào lên ăn sẽ không ngon và mùi khó ăn; Hành hoa, cà chua; Nước mắm, gia vị, hạt tiêu.

Cách chế biến như sau: Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho lòng vào chần qua trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.

Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị, cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

3. Lòng lợn xào nghệ

Chọn nguyên liệu chế biến gồm: 200g lòng heo, 1 củ nghệ tươi to, 50g hẹ, 2 củ hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 150g rau thơm, 100g bún tươi, dầu ăn.

Cách chế biến như sau: Lòng heo làm rửa sạch bằng dấm, muối, cắt khúc khoảng 2 cm. Nghệ rửa sạch đất, cạo vỏ, đập giập, cắt nhỏ. Hẹ nhặt rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Rau thơm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lòng heo vào đảo đều, cho tiếp nghệ và nêm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, xào cho lòng heo thấm. Khi lòng heo chín, cho bún tươi vào xào chung thêm khoảng 3 phút, cho hẹ vào đảo đều là được, nếm lại vừa ăn.

4. Lòng lợn non xào chua ngọt

Chọn nguyên liệu chế biến gồm: Lòng lợn non 300Gr, Khóm xanh (quả Dứa) ¼ quả; cà chua 1 quả vừa; Chanh hoặc dấm gạo; Hành hoặc lá hẹ, tỏi, chút rau răm, đậu phộng (lạc) rang; Gia vị, tiêu, ớt, đường, dầu ăn.

Cách làm như sau: Lòng heo rửa sạch bằng nước muối sau đó bóp qua với nước chanh (dấm hoặc phèn chua). Khóm xắt miếng, cà chua xắt nhỏ.

Đun nước sôi bỏ chút muối rồi nhúng lòng vào trần rồi vớt ra thái miếng để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm rồi cho cà chua, dứa khóm vào đảo chín mềm dứa. thêm chút mắm, ớt, đường.

Lòng đã thái vừa miếng đổ vào chảo đảo đều với dứa rồi nêm gia vị đầy đủ bắc ra. Rắc tiêu chút đậu phộng rang, rau răm lên trên đĩa lòng xào thành phẩm. Kết thúc quy trình nói trên là đã hoàn thành món lòng xào chua ngọt thơm giòn.

Món Ngon Từ Bì Lợn Dễ Làm Nhằm Giúp Cải Thiện Bữa Ăn Gia Đình / 2023

Bì lợn thường được chị em vứt bỏ mà không hề biết những lợi ích của thực phẩm này. Đặc biệt, bì lợn sở hữu nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lẫn làn da như lượng protein, canxi, sắt, lipip, collagen… Do đó, thay vì vứt bỏ, chúng ta hãy học cách chế biến các món ngon từ bì lợn để cải thiện bữa ăn gia đình. Đồng thời, giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện sức khỏe.

Bì lợn là gì?

Bì lợn thực chất chính là phần da của con lợn. Đa số phần này người ta đem bỏ đi, hoặc sử dụng với mục đích chăn nuôi động vật. Mặc dù chỉ là phần da của lợn nhưng bì lợn lại mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Cụ thể như sau:

Bì lợn có tác dụng gì?

Theo đông y, bì lợn có vị ngọt, mát nên mang lại khả năng giải nhiệt, tốt với âm khí. Ngoài ra, còn có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, tăng ham muốn và cải thiện sức khỏe sinh lý.

Thành phần collagen trong bì lợn rất dồi dào. Vì thế, đây là thực phâm có khả năng chống lão hóa và giảm nguy cơ ung thư nếu chúng ta sử dụng thường xuyên. Bởi vậy, sử dụng bì lợn đều đặn là giải pháp để giảm nếp nhăn, giữ ẩm và tăng sức đàn hồi cho da.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bị lợn là thực phẩm tốt cho máu. Do đó, sử dụng đúng cách sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu, điều trị bệnh rối loạn chảy máu…

Món ngon từ bì lợn

Với những lợi ích kể trên, chúng ta không nên vứt bỏ bì lợn mà hãy tận dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bởi các món ngon từ bì lợn vừa dễ làm mà lại cực hấp dẫn, mới lạ, đặc sắc để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Nem chạo làm từ bì lợn

Đặc điểm của món nem này là giòn giòn, dai dài từ bì lợn. Bao phủ bên ngoài là mùi thính từ gạo rang nên rất thơm và hấp dẫn. Khi ăn, chấm cùng nước mắm chua ngọt càng tăng thêm hương vị.

Nem chạo là món ăn dân giã của người Việt. Thông thường, đây là “mồi nhậu” lý tưởng để đấng mày râu lai rai. Ngoài ra, món ăn hấp dẫn này cũng rất tuyệt vời để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức.

Bì lợn nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn đã quá quen thuộc đối với người Việt. Thế nhưng, thay vì nấu đông bằng thịt, bạn có thể dùng bì để nấu đông nhằm đổi vị cho món ăn.

Chè bì lợn hồng táo

Đây là món ăn có tính thẩm mỹ cao bởi màu sắc đẹp mắt nên rất kích thích vị giác. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường phèn, hồng táo với độ sánh của bì lợn được ninh thành keo đặc.

Món chè này không chỉ ngon thơm mà còn tốt cho khí huyết. Vào mùa hè thì đây là món chè để giải nhiệt, làm mát. Trong khi đó, mùa đông thưởng thức món chè này lại có tác dụng giữ ấm cực tốt.

Bì lợn chiên xóc muối ớt

Với những người là tín đồ của món cay thì bì lợn chiên xóc muối ớt là lựa chọn lý tưởng để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Món ăn được chế biến từ bì heo chiên vàng giòn, sau đó xóc thêm các loại gia vị là muối, bột ớt, mì chính, đường. Mọi hương vị hòa quyện với nhau mang đến món ăn vặt lai rai cực hấp dẫn.

Gỏi bì lợn là một trong những món ăn thanh mát để giảm ngán cho những bữa ăn. Món ăn là sự kết hợp của bì lợn luộc chín thái thật mỏng và đem trộn cùng với xoài, các loại rau thơm, bát nước mắm, chút ớt. Sau đó, vắt thêm chút chanh trộn đều, nêm nếm lại các gia vị là đã hoàn thành.

Bì rang sả ớt

Bì rang sả ớt cũng là một trong những món ngon từ bì lợn để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái dai dai, giòn giòn của bì lợn cùng chút ngọt ngào của mật ong, thêm chút cay cay tê tê của ớt, hương nồng của tỏi, tiêu. Thưởng thức cùng cơm và bún, kèm theo chút nước mắm ngon đảm bảo làm hài lòng mọi tín đồ sành ăn.

Giò bì cuộn lạp xưởng là sự tổng hòa hương vị của hạt tiêu, nêm, cà rốt, đậu cove, lạp xưởng, trứng, bì lợn. Do đó, đây là món ăn có sức hút lớn đối với bất cứ tín đồ mê ẩm thực nào. Chỉ cần chút biến tấu và công sức là bạn đã có ngay món ăn ngon tuyệt này để thiết đãi cả gia đình.

Những lưu ý khi ăn bì lợn

Mặc dù các món ăn từ bì lợn rất ngon và có sức hấp dẫn. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm này, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Bì lợn còn có lớp mỡ bám ngay dưới da với hàm lượng cholesterol lớn. Vì thế, khi ăn cần loại bỏ hết lớp mỡ này nếu không muốn tăng nguy cơ béo phì, tim mạch.

Ăn nhiều bì lợn với hàm lượng protein dồi dào nên gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng. Vì thế, không nên ăn quá nhiều.

Bì lợi nếu không được làm sạch lông thì khi ăn, các chân lông có độ cứng nhất định dễ làm tổn thương ruột, dạ dày.

Cách Làm Nem Chạo Bì Lợn Trộn Thính / 2023

Nem chạo bì lợn (heo) cuốn lá sung là món ăn nổi tiếng vùng Vị Thủy, Thái Bình, được phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng đặc sản ẩm thực các tỉnh miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình. Qua bài viết sau đây TỔNG KHO THỊT HEO xin được gửi đến bạn công thức làm nem chạo bì lợn trộn thính.

Cách làm nem chạo bì lợn trộn thính

Nguyên liệu bao gồm:

400gr bì lợn

300gr thịt lợn

50gr thính

150g mỡ phần

Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rau mùi tàu, rau thơm

Gia vị: Dấm, rượi, đường, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, muối

Rau ăn kèm: Lá sung non, húng quế, húng bạc hà, rau răm, đinh lăng, lá ổi, khế chua, chuối chát.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bước sơ chế

Bì lợn cạo sạch lông, sát qua sát lại với nước muối có pha ít gừng cho bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Thịt lợn, mỡ phần rửa sạch để ráo nước.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm để ráo nước.

Bì lợn, mỡ phần đem luộc chín, ngâm vào chậu nước đá để bì lợn giòn hơn. Thịt nguội, thái chỉ khoảng 0,2cm. Mỡ phần bạn cho vào tô riêng rồi ướp muối, rượu, đường cho mỡ thêm trong và giòn hơn.

Tỏi, riềng lột vỏ rồi băm nhỏ.

Chuối xanh: lột vỏ rồi thái vát dài rồi ngâm trong nước có giấm để chuối không bị thâm, khế rửa sạch thái lát.

Thịt lợn ướp với gia vị trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị: tỏi, riềng, muối, nước mắm, bột ngọt

Bước 2:

Bắt chảo dầu lên bếp đến khi sôi thì cho thịt vào chiên, lật đều các mặt đến khi thịt trở màu vàng là được. Vớt ra dĩa để nguội rồi thái chỉ như bì lợn.

Lá chanh sau khi rửa sạch thì cuộn tròn rồi thái chỉ nhuyễn, ớt thái lát, trộn tất cả với bì lợn, thịt lợn và mỡ phần với các gia vị đường, hạt tiêu, nước cốt chanh trộn đều tay cho tất cả đều thấm gia vị

Rau mùi tàu, rau thơm rửa sạch thái nhỏ cho vào trộn chung

Bước 3:

Lá sung rửa sạch để cho ráo nước rồi xếp 1 lớp xung quanh đĩa, cho nem vào chính giữa .

Cuốn nem và rau ăn kèm với lá sung chấm với nước mắm ớt. Món nem thính nhất thiết phải quấn cùng với lá sung (lá lộc vừng)

Cách làm nước chấm nem chạo bì lợn

Món nem chạo bì lợn chấm với nước mắm gừng ớt sẽ ngon hơn nước mắm tỏi ớt.

Tỏi, gừng, ớt thái nhỏ hoặc đập nát.

Cho nước mắm ra bát, thêm ít nước sôi để nguội .

Vắt chanh, thêm tỏi, ớt gừng vào khuấy đều.

Thêm ít lá chanh cắt nhỏ, nước chấm sẽ thơm và đẹp mắt hơn.

Những lưu ý khi làm nem chạo bì lợn (heo)

Ngâm bì lợn đã luộc trong chậu nước có cho đá viên để bì lợn được giòn.

Cách làm nem chạo bì lợn này bạn nên lựa bì heo màu hồng, thịt tươi, không quá cứng khi luộc lên mới giòn và ngậy.

Nếu chỉ ăn nem không mà thiếu lá ổi hay lá sung thì dễ bị ngán, mà vị lại không thơm. Các loại lá ăn kèm này thường có vị chát, hơi mát bên cạnh việc làm thực phẩm thì nó còn là dược liệu chữa bệnh nữa đấy.

Riêng mỡ thì ướp cùng chút mắm đường và rượu để ngon hơn. Nếu là cách làm nem chạo thịt lợn thì bạn nên chọn loại thịt chân giò để nem được ngon nhất.

Cách làm thính trộn nem chạo bạn có thể làm tại nhà hoặc mua ngoài chợ, đơn giản nhất chỉ cần đem chút gạo rang vàng rồi xay nhỏ là bạn đã có ngay bột thính, muốn thính thơm hon thì thêm ít đậu xanh và đậu nành.

Mách bạn cách lựa chọn da heo tươi ngon phù hợp với nhiều cách chế biến

Da heo: chọn da heo thật dày và phẳng, điều này sẽ giúp da heo khi chiên được giòn hơn. Nếu chưa có ý tưởng gì về nguyên liệu này thì bạn có thể nói với người bán hàng để mua phần da bên dưới lớp thịt thăn hoặc thịt nạc vai, đây sẽ là phần da thích hợp nhất cho món ăn của bạn. Nên tránh phần da ở vùng bụng vì đây là nơi có da mỏng, không căng trái với yêu cầu của chúng ta.

Khi chọn mua thịt ba chỉ, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng thịt. Một miếng thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt ta thấy mặt thịt khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi.

Lựa chọn da heo ngon cũng cần phải đúng thời điểm. Chúng ta nên đi chợ sớm để chọn mua được da heo tươi, ngon nhất. Đi chợ muộn, nhiều khi da ngon đã được bán hết rồi hay thậm chí là hết da heo không mua được hoặc da heo không được ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết.

Trải qua thời gian hình thành và phát triển, thương hiệu TỔNG KHO THỊT HEO đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm thịt heo đông lạnh uy tín – an toàn trên thị trường Việt với những tiêu chí:chuyên cung cấp các sản phẩm thịt heo đông lạnh chất lượng và có giá trị dinh dưỡng cao, các loại thịt heo đều có giấy kiểm dịch, giấy xuất kho.Ngoài sản phẩm tốt nhất, cửa hàng chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn kèm theo cho khách hàng của mình.