Top 13 # Các Món Cá Cơm Khô / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Các Món Ngon Từ Cá Cơm Khô / 2023

Đặc điểm của khô cá cơm:

Loại cá cơm than khô được yêu thích hơn cả (đây là một trong những đặc sản Lý Sơn được ưa chuộng nhất)

Cá cơm có thân dài cỡ 3 – 4 cm, chủ yếu sống ở môi trường nước mặn.

Cá cơm có rất nhiều đạm, vitamin và khoáng chất

Khô Cá Cơm giòn lại có vị ngọt mặn vừa phải.

Các món ngon từ khô cá cơm:

Cá cơm khô rang chua ngọt:

Nguyên liệu cho món này cần có:

cá cơm khô: 200gr

chanh: 1 quả, ớt: 2 quả ,tỏi: 1 củ

nước mắm: 2 thìa ( nên dùng nước mắm Nam Ô hay nước mắm Lý Sơn thì sẽ ngon hơn)

đường, mỳ chính: mỗi thứ 2 thìa cà phê

Cách thực hiện:

Cá cơm chiên giòn tẩm nước mắm, mật ong:

Nguyên liệu:

cá cơm khô: 300g

bột năng: 2 thìa canh

Nước mắm, mật ong, ớt bột

Dầu chiên

Muối – Hành lá thái nhỏ

Cách thực hiện:

Cá cơm chiên cay:

Nguyên liệu cần có:

cá cơm khô

hành: 4 củ (nên chọnhành tím Lý Sơn vì loại này có hương rất thơm)

tỏi, bóc vỏ: 2 nhánh

tương ớt : 2 thìa canh

cà phê đường: 1 thìa nhỏ

Cách thực hiện:

Cá cơm băm tỏi:

Nguyên liệu:

cá cơm khô: 250 gr

tỏi: 250 gr (nếu dùngtỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn thì khi bóc vỏ nên để lại lớp vỏ lụa)

Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Cá cơm khô chiên giòn:

Nguyên liệu:

cá cơm khô: 150g

khoai môn cao: 100g

trần bì ngâm mềm

Tỏi băm

xà lách búp, rau thơm

Tiêu, tương ớt, dầu ăn

Bột tẩm khô chiên giòn

Cách thực hiện:

Gỏi xoài xanh cá cơm:

Nguyên liệu cần có:

xoài xanh: 1-2 quả

cá cơm khô

nước mắm, đường, ớt.

Cách thực hiện:

Cá cơm khô , mực khô sốt cay:

Nguyên liệu :

gạo dẻo: 1 bát

mực khô: 150g

trứng: 1 quả

cá cơm khô: 30g

đậu phộng muối: 20g

nước cốt dừa: 1/2 bát

Muối, dầu ăn

tỏi xay, hành tím xay, ớt xay: mỗi thứ 1 thìa cà phê

tương ớt: 2 thìa súp , mắm: 1 thìa cà phê

bột nêm, đường: mỗi thứ 1 thìa súp

Cách thực hiện:

Cá cơm khô kho riềng:

Nguyên liệu:

cá khô

riềng: – 1 củ

Tỏi, ớt quả, ớt bột,hành khô

Nước mắm, muối, đường

Cách thực hiện:

Cá cơm khô rim:

Nguyên liệu:

Cá cơm khô

Nước mắm

Đường ,Tương ớt , Giấm.

Cách thực hiện:

TN

Các Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Cơm Khô / 2023

Cá cơm chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất, là thực phẩm dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon như: kho tiêu, phơi khô, kho sả ớt, làm gỏi, làm nước mắm ngon. Cá cơm khô chiên giòn, cá cơm khô kho quẹt v.v. cũng là những món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Cá cơm khô chiên giòn

Chọn mua cá cơm khô

Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,…

Một cách khác nữa để chọn cá cơm khô ngon là bạn hãy cầm con cá cơm trên tay, ngửi nghe thấy mùi tanh nhẹ chứ không quá nồng sặc, mắt cá cơm trắng là được.

Tiếp theo là chế biến cá cơm khô

Cá cơm phơi khô dưới cái nắng, gió của biển nên rất mặn vì trong quá trình phơi khô, người sản xuất sẽ phải tẩm ướp thêm một lượng muối tinh để cá cơm giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm đi độ mặn trong cá cơm bằng cách ngâm cá trong nước muối tinh có chanh pha loãng từ 10 – 30 phút. Nếu muốn cá khô được mềm hơn, bạn có thể ngâm cá lâu hơn trong nước.

Nguyên liệu dùng cho món cá cơm khô chiên

400g cá cơm khô

Vài tép tỏi

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh bột năng

2 muỗng canh mật ong

1 muỗng nhỏ ớt bột

Muối, dầu ăn và dầu điều

Tiếp theo bạn tạo lớp áo đều bên ngoài thân cá cơm bằng một lớp bột năng mỏng.

Đun nóng dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng đều để cá khô vẫn giữ được hương vị riêng. Hãy chú ý giữ ngọn lửa vừa phải.

Vớt cá cơm ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu ăn.

Tỏi bóc vỏ, đem giã nhuyễn.

Trộn hỗn hợp mật ong, nước mắm, ớt bột vào 1 bát nhỏ.

Đun nóng trên chảo một muỗng nhỏ dầu điều, cho tỏi vào phi thơm. Cho cá cơm đã chiên giòn vào. Cho từ từ hỗn hợp mật ong và nước mắm vào, rồi đun cho tới khi hỗn hợp bám dính quanh cá cơm là được.

Cá cơm ngon, giòn, mặn mà, bên ngoài được bọc 1 lớp áo tỏi thơm và ớt cay cay, có thể dùng để ăn kèm với cơm hoặc món nhắm đều ngon.

Món Ngon Từ Cá Cơm Khô / 2023

Cá khô được xem là món ăn dân dã, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn này càng tiện lợi hơn cho những ngày mưa gió hay cả những khi lười đi chợ, ngán thịt cá tươi. Hiện nay, trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đều có bán nhiều loại cá khô chất lượng như: cá cơm, cá bống, cá kèo, cá nục, cá chỉ vàng,…. chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn từ cá cơm khô cho các bạn tham khảo.

Cá cơm khô trước và sau chế biến Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Chanh, ớt, tỏi, nước mắm, đường, gia vị….

Cách làm:

– Cá khô sau khi rửa sạch thì vớt ra để ráo nước.

– Cho cá vào chảo dầu nóng, để lửa nhỏ và rán giòn

– Sau khi cá đã vàng thì múc hết dầu ăn ra, cho các gia vị đã chuẩn bị vào đảo đều cho ngấm. Khi nước sốt còn sền sệt thì thêm hành lá, đảo đều là được.

Cá cơm rim chua ngọt ăn với cơm nóng là lựa chọn tuyệt vời nhất vào những ngày mưa. Cá giòn lại có vị chua chua, ngọt mặn vừa phải rất thích hợp để gia đình bạn thay đổi khẩu vị.

Cá cơm khô rim

2. Cá cơm khô chiên giòn tẩm nước mắm, mật ong

Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Bột năng, nước mắm, mật ong, ớt bột,…

Cách làm:

– Cá cơm rửa sạch để cho ráo nước, ướp vào khoảng một thìa muối nhỏ, để 1-2 tiếng

– Nước sốt: mật ong, nước mắm, ít ớt bột, trộn đều hỗn hợp nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa (có thể nêm theo khẩu vị gia đình bạn)

– Cá sau khi sơ chế cho bột năng áo đều, đun nóng dầu, cho cá vào chiên vàng, sau vớt ra cho ráo dầu.

– Đổ bớt dầu, cho tỏi và hành lá vào phi cho thơm, cho hỗn hợp nước sốt vào, thêm xíu nước lạnh, đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sệt.

– Cuối cùng cho cá vào, đảo đều để hộp hợp mật ong dính đều quanh thân cá cho đến khi khô lại.

Cá cơm khô chiên giòn tẩm mật ong

3. Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

Nguyên liệu:

– Cá cơm khô

– Đậu phộng, sốt me chua, gia vị,…

Cách làm:

– Để loại bỏ bớt vị mặn và cát thì ngâm cá cơm qua nước gạo khoảng 5 phút

– Đậu phộng rang chín giòn với dầu ăn

– Pha hỗn hợp nước me với tỏi, ớt, đường…

– Phi thơm tỏi rồi cho cá, đậu phồng và hỗn hợp nước sốt vào chảo, rang vàng nhỏ lửa cho đến khi sền sệt là được

Cá thấm gia vị kèm thêm vị bùi bùi của đậu phộng sẽ là món ngon khó cưỡng trong mâm cơm nhà bạn.

Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

Để làm được món ăn này bạn cần 1-2 quả xoài xanh (không nên chua quá), cá khô, nước mắm, ớt, đường, rau thơm,….

– Xoài nạo thành sợi nhỏ

– Cá cơm chiên giòn

– Pha nước mắm với các loại gia vị đã chuẩn bị. Với gỏi xoài cá cơm, nước mắm không cần chanh mà nên ngọt một chút.

– Cho phần xoài và cá đã chế biến vào tô lớn, rưới nước mắm đã pha vào, thêm ít sau thơm rồi trộn đều lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay.

Gỏi xoài xanh cá cơm

Để tìm mua được cá cơm khô ngon, chất lượng thì chị em nên tìm mua ở những của hàng uy tín, có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mọi người có thể tham khảo sản phẩm này của Món Ngon Bình Định tại liên kết Cá cơm khô.

Quỳnh Hương

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cơm Phơi Khô / 2023

Ngày Đăng : Sunday, November 17, 2019

Nếu như trước đây cá cơm vốn là loài cá nhỏ ít giá trị, thường được ngư dân giữ lại ăn dần hoặc chế biến nước mắm. Tuy nhiên, hiện nay do hàm lượng dinh dưỡng cao và sự phát triển của du lịch trong và ngoài nước, con cá cơm đã trở thành một loại đặc sản có giá trị cao.

1, Cách làm cá cơm phơi khô của người ngư dân biển

Để làm ra loại đặc sản cá cơm khô ngon nhất, người ngư dân phải sử dụng những con cá cơm tươi ngon nhất. Để có một ki lô gam cá cơm khô, người ngư dân cần tới 4 ki lô cá cơm tươi.

Bước 1:

Lựa cá cơm to ngon, nhặt sạch rong rêu.

Đem rửa sạch cá cơm – theo chia sẻ nên rửa bằng nước biển để cá được tươi ngon hơn.

Để ráo cá cơm trong gió.

Bước 2:

Ướp cá cơm với muối theo tỷ lệ 5% hoặc ngâm với nước muối loãng. Ướp với tỷ lệ như trên sẽ khiến cho con cá cơm không quá mặn sau khi phơi khô.

Bước 3:

Cá cơm sau khi vớt ra, để dóc nước, đem cá cơm đi hấp chín trong vài phút.

Bước 4:

Phơi cá, cá sau khi hấp chín rải lên vỉ lưới để phơi, nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi một ngày nắng là đạt yêu cầu.

Cá cơm phơi xong phải có màu vàng trong, nhìn thấy cả xương cá. Tỷ lệ ẩm trong cá khoảng 30% là đạt yêu cầu.

2, Một số những lưu ý để làm cá cơm phơi khô ngon

Cá cơm phơi khô trong tiết trời thu sẽ ngon hơn trong tiết trời hè, vì sao lại thế? Bởi mùa thu tuy nắng không nhiều và không gắt bằng mùa hè, nhưng lại có nhiều gió khô sẽ làm cho cá dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá. Cá cơm khô phơi trong mùa hè, cá sẽ cứng và ăn không ngon bằng cá cơm khô phơi vào mùa thu.

Nếu bạn sử dụng máy sấy để phơi cá cơm, thì bạn nên giữ nhiệt độ vừa phải ổn đinh, sau khi cá khô được 70% là đạt yêu cầu.

3, Cá cơm khô sau khi phơi xong bảo quản như thế nào?

Sau khi phơi khô cá cơm khô, bạn nên gói vào bằng túi giấy hoặc giấy sạch rồi cho vào túi nilon, hút chân không, buộc chặt miệng rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần.

4, Làm sao để biết cá cơm khô ngon hay không?

Cá cơm khô ngon là con cá đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Về màu sắc: Cá có màu vàng trong, có thể nhìn thấy cả xương, tuy nhiên nếu trong quá, có thể bạn đã phơi quá khô hoặc phơi sai cách.

Về độ ẩm: Cá đạt độ ẩm 30%, sờ vào thân cá không ướt hoặc nhờn là cá đủ tiêu chuẩn.

Về cảm quan: Nếu con cá cơm khô có mùa đục, lỗ chỗ những đốm màu không đều có thể cá đã hỏng, cần phải bỏ đi.

Về mùi vị: Cá cơm khô sau khi phơi xong có mùi tanh nhẹ, khi chế biến cá không quá mặn, vừa ăn.

Các tin khác