Top 16 # Các Món Ăn Từ Móng Giò Lợn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Móng Giò Lợn Có Tác Dụng Gì? 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Móng Giò Lợn / 2023

Không chỉ là một món ăn ngon, có nhiều dưỡng chất và dễ chế biến, móng giò lợn còn được ví là một vị thuốc trong y học cổ truyền nhờ có tính bình, vị ngọt. Vậy móng giò lợn có tác dụng gì với sức khỏe? Gợi ý 5 món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn mà bạn có thể cho vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

1. Móng giò lợn là phần nào? Móng giò là khúc thịt được tính từ khớp gối đến phần móng lợn. Móng giò có nhiều da và nhiều gân, ít thịt nhưng thịt rất sệt, da giòn. Thịt mỡ ở móng giò khi ăn không quá béo. Móng giò khi hầm, kho, hấp hay nấu đông…đều có mùi vị thơm ngon và có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Móng giò lợn MEATDeli được lấy từ nguồn heo sạch, quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo luôn tươi ngon

2. Móng giò lợn có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Từ xa xưa, móng giò lợn đã được biết đến là thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình nên thường được dùng cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa… Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g móng giò lợn có chứa tới: ● 21g protid. ● 21,6g lipid. ● 33mg Ca. ● 28mg Photpho. ● 0,7mg Fe. ● 4mg Mg. ● 0,01mg Mn. ● 0,78mg Zn. ● 0,1mg Cu. ● Các vitamin: Vitamin B1, B2, B3, A… ● Cysteine, myoglobin và giàu collagen.

Những lợi ích của móng giò lợn đối với sức khỏe:

● Bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. ● Chất protid trong móng giò lợn giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protid còn được giúp da đẹp và căng hơn. ● Thường xuyên ăn móng giò giúp phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu. ● Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên móng giò lợn rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh. ● An thần tốt nhờ hàm lượng protid có trong móng gió được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Móng giò lợn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tuy rất bổ dưỡng, nhưng một số đối tượng sau không nên ăn móng giò vì có thể gây hại đối với sức khỏe: ● Người bệnh viêm gan mạn tính: Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong móng giò có thể làm tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính trở nên trầm trọng hơn. ● Người bệnh sỏi thận: Tương tự như viêm gan mãn tính, người bệnh sỏi thận cũng không nên ăn móng giò lợn. ● Người thừa cân, béo phì: Ăn nhiều móng giò lợn có thể khiến bạn tăng cân vì vậy đây là thực phẩm mà người thừa cân, béo phì cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe. ● Người cao tuổi: Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi đã yếu nên hạn chế ăn móng giò lợn để tránh tình trạng khó tiêu, tức bụng, ăn không ngon miệng.

3. TOP 5 món an bổ dưỡng, thơm ngon từ móng giò lợn

Móng giò lợn hầm vừa mềm vừa thơm ngon là bữa ăn bổ dưỡng cho nhiều người

Cách thực hiện: ● Chuẩn bị 1 cái móng giò, 200g hạt sen, 1 củ cà rồi, hành lá và các loại gia vị. ● Làm sạch móng giò, chặt miếng vừa ăn rồi hầm khoảng 30 phút thì cho hạt sen vào. ● Hầm đến khi hạt sen chín mềm thì nêm nếm gia vị, hành lá vào rồi tắt bếp.

– Móng giò lợn hầm nấm hương

Món ăn này có công dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, dưỡng huyết, bồi bổ âm dưỡng, thích hợp với người mới phẫu thuật, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh. Cách thực hiện: ● Chuẩn bị 1 cái móng giò, 150g nấm hương và các loại gia vị. ● Rửa sạch móng giò rồi chặt miếng vừa ăn, nấm rửa sạch. ● Cho móng giò vào nồi, cho nước vừa đủ, hầm nhừ rồi cho nấm vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Móng giò lợn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành các món ăn thơm ngon

– Móng giò lợn hầm hoa Atiso

Móng giò lợn hầm hoa Atiso có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi gan mật, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, thích hợp với người nóng gan, nổi mụn nhiều hay giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nắng nóng. Cách thực hiện: ● Móng giò heo rửa sạch, chặt miếng. ● Hoa Atiso rửa sạch, bỏ nhụy, chẻ làm 4 phần. ● Cho móng giò vào nồi hầm nhừ rồi cho hoa Atiso vào hầm chung đến khi hoa chín thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Móng giò hầm hoa Atiso là món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể

– Móng giò hầm đu đủ

Món ăn này có vị thơm của móng giò, ngọt thanh của đu đủ, có tác dụng hồi phục sức khỏe và lợi sữa. Cách thực hiện: ● Chuẩn bị 1 móng giò, 1 quả đu đủ, hành lá và các loại gia vị. ● Rửa sạch móng giò lợn, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị. ● Hầm giò lợn cho chín nhừ thì cho đu đủ vào, đun tiếp đến khi đu đủ chín. ● Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành lá vào.

Chọn mua móng giò lợn tươi, lớp da ngoài màu hồng nhạt sẽ giúp các món hầm thơm ngon và ngọt thanh hơn

Thịt mát MEATDeli được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay

Để có món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngay hôm nay chị em nội trợ có thể lựa chọn và sử dụng móng giò lợn MEATDeli. Móng giò lợn MEATDeli cam kết được lấy từ nguồn heo sạch, chăn nuôi khép kín theo tiêu chuẩn Global GAP cùng hệ thống kiểm dịch 3 tuyến theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế.

Thịt heo được pha lọc trong môi trường đảm bảo vệ sinh, sản xuất theo công nghệ châu Âu. Sau đó, được làm mát theo tiêu chuẩn thịt mát TCVN 12429:2018 ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Thịt mát MEATDeli còn sử dụng công nghệ đóng gói hiện đại Oxy-Fresh, giúp giữ trọn độ tươi ngon và dinh dưỡng của thịt. Theo kết quả nghiên cứu từ IPSOS, hiện nay có khoảng 98% bà nội trợ yêu thích thịt mát MEATDeli và cảm thấy hoàn toàn an tâm về chất lượng và dinh dưỡng khi sử dụng thịt mát MEATDeli cho mỗi bữa cơm hàng ngày.

Món Ăn Thuốc Bổ Từ Móng Giò Lợn / 2023

Theo y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Thường dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần,… Xin giới thiệu một số món ăn thuốc bổ dưỡng từ móng giò lợn để bạn đọc tham khảo và áp dụng. Trường hợp sản phụ thiếu sữa sau đẻ:

Bài 1: Móng giò lợn 2 cái, hoàng kỳ 18g, đương quy 10g, xuyên sơn giáp 8g, thông thảo 6g. Sắc kỹ hoàng kỳ, đương quy, xuyên sơn giáp và thông thảo lấy nước bỏ bã rồi cho móng giò vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa, sữa loãng, thiếu máu, da khô, chán ăn, đại tiện lỏng nát.

Dưỡng huyết, an thần: Móng giò 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, dùng tốt cho bệnh nhân bị động kinh.

Kiện tỳ, dưỡng huyết, kích thích tiêu hóa: Móng giò lợn 1 cái, nấm hương 150g, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ. Sau đó cho nấm vào đun chín, chế thêm gia vị là được, ăn nóng. Món này có tác dụng bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.

Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da: Móng giò lợn 2 cái, lạc nhân 100g, đại táo 10 quả. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ cùng với lạc nhân, đại táo chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.

Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu: Móng giò lợn 2 cái, hoa Atiso 2 cái. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng. Hoa Atiso (chọn loại bánh tẻ, chưa nở bung), rửa sạch, loại bỏ hết phần nhụy, chẻ làm 4. Cho móng giò vào nồi hầm nhừ, sau đó cho hoa Atiso vào hầm chung đến khi hoa chín là được, nêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Giải nhiệt, lợi gan mật, nhuận trường, thông tiểu, kích thích tiêu hóa,…

Theo suckhoedoisong

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Những Món Ngon Từ Móng Giò Giúp Mẹ Nhiều Sữa Cho Con Bú / 2023

Tổng hợp những món ăn lợi sữa từ móng giò (chân giò heo)

1: Móng giò hầm với đậu phộng

Móng giò là món ăn lợi sữa vô cùng. Trong gian từ xưa các cụ nhà ta đã biết đến điều này và rất hay thường dùng cách này để tăng lượng sữa cho bà mẹ đang nuôi con.

Đậu phộng hay còn gọi với tên phổ thông là “lạc” có địa phương còn gọi là đậu phụng, thành phần của 1 hạt đậu phộng gồm có:

20% đến 30% là chất đạm

40% đến 50% là chất béo

20% là chất bột

3% đến 5% là nước

khoảng 2% đến 4% là chất vô cơ.

Trong nhân đậu phộng (nhân lạc) chứa glycerid của axit béo no, chất béo không no,…. đặc biệt trong đậu phộng chưa nhiều resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh. chống lão hóa, làm tăn lượng HDL cholesterol tốt, rất tốt cho sức khỏe và hệ tuần hoàn.

Lưu ý nhỏ khi dùng đậu phộng: nếu như con bạn có nhạy cảm với đậu phộng, ví dụ như mẹ từng ăn đậu phộng và con bị dị ứng sau đó: như nổi mẩn đỏ, phát bạn, thở khò khè… thì bạn không nên dùng đậu phộng vào bữa ăn của mình

Nguyên liệu chuẩn bị

200g Đậu phộng.

Gia vị và gừng tươi (gia vị vừa đủ).

Cà rốt: 1-2 củ

Gạo nếp: 1 nắm nhỏ nếu thấy thích (không thì k cần gạo cũng được)

Cách làm

Móng giò bạn mua về và làm sạch, chặt thành miếng sau đó đem hầm với đậu phộng, cà rốt và bổ sung thêm gạo nếu thấy thích nấu thành cháo, ninh thật nhừ và ăn trong ngày.

2: Móng giò hầm với thông thảo giúp lợi sữa

Thông thảo là gì? Thông thảo có tên khoa học là Medulla Tetrapanacis. Thông thảo có tác dụng chữa phù nề, bí tiểu tiện (bí đái), không ra sữa. Kết hợp xương heo hoặc móng giò hầm với thông thảo giúp mẹ của bé lợi sữa.

Nguyên liệu bao gồm:

Cách làm móng giò hầm thông thảo cho bà mẹ nuôi con nhiều sữa

3. Móng giò hầm đu đủ xanh giúp lợi sữa cho mẹ nuôi con

Với bà mẹ khi mang thai đu đủ xanh là thứ quả không nên ăn. Tuy nhiên, sau sinh, đu đủ xanh lại là thức ăn giúp mẹ có nhiều sữa.

Đu đủ xanh kết hợp hầm móng giò là một món tuyệt vời giúp mẹ có nhiều sữa để nuôi con.

Nguyên liệu cần để làm món móng giò hầm đủ đủ xanh

Móng giò: 2 chiếc móng giò (hoặc thịt chân giò cũng được, nhưng không tốt bằng móng giò).

Đu đủ xanh: 1 quả.

Hành lá, lá mùi và các gia vị khác đi kèm.

Cách làm móng giò hầm đu đủ xanh:

– Móng giò heo (chân giò heo) bạn mang rửa sạch cạo sạch lông lá chặt miếng vừa ăn.

– Đu đủ sau khi gọt vỏ và bỏ hạt bạn ngâm trong thời gian khoảng 15 phút với nước muối pha loãng cho sạch nhựa.

– Cắt khúc đu đủ khoảng 2-3 cm, tương tự như cắt bí nấu í

– Cho chân giò heo (móng giò) vào nồi đổ nước vừa đủ rồi ninh cho nhừ, sau khi sôi nước bạn vớt sạch bọt, thêm gia vị (nhớ đừng cho mặn quá k thì nó có cảm giác đắng).

– Sau khi ninh nhừ móng giò bạn cho đu đủ đã cắt khúc vào đun tiếp, đến khi chín thì bắc gia và cho thêm hành, lá mùi vào là OK.

4. Nấu chân giò heo với mướp (món canh mướp móng giò heo)

Nguyên liệu: Móng giò heo 1 cái khoảng (200g), 1 đến 2 quả mướp (khoảng 200g).

Cách làm chân giò heo nấu mướp như sau:

Mướp bạn rửa sạch ,gọt vỏ và cắt thành khúc.

Chân giò heo rửa sạch , chặt thành miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi nước để ninh, khi nước trong nồisôi thì bạn vớt bọt ra,bổ sung gia vị vừa ăn là được.

5. Móng giò heo hầm với quả sung giúp lợi sữa cho mẹ

Nguyên liệu: Móng giò heo 1-2 cái (mỗi cái tầm 200g) khoảng trên dưới 10 quả sung

Cách làm móng giò heo hầm sung như sau: Sung bạn bỏ cuống và rửa thật sạch sau đó mỗi quả bổ làm đôi. Đối với chân giò heo bạn làm tương tự như các món ở trên rửa sạch chặt khúc vừa ăn bỏ vào trong nồi và ninh kỹ (nhớ vớt bọt khi sôi) sau đó cho gia vị vừa đủ, chế nước thêm nếu bị cạn hoặc thấy cần. Cuối cùng bỏ quả sung tiếp tục hầm cho đến khi sung chín mềm.

Hấp Dẫn Với Món Măng Tre Hầm Giò Và Móng Heo / 2023

Măng tre tươi là dược liệu có vị ngọt hơi đắng, tính mát bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, chỉ khát tiêu đờm… Măng tre có nhiều loại: tre gai, tre mỡ, tre Mạnh Tông… Trong số đó, măng tre Mạnh Tông ngon khó có loại măng nào sánh bằng; nó còn gắn liền với câu chuyện đầy cảm động về lòng hiếu thảo của Mạnh Tông.

Sách Nhị thập tứ hiếu của Lý Văn Phức kể chuyện thời Tam Quốc, Mạnh Tông – người ở đất Giang Hạ, mồ côi cha, chỉ còn mẹ già. Một hôm, mẹ bị bệnh, thèm ăn canh măng; nhưng bấy giờ là mùa đông, khó tìm ra măng. Ông đi vào trong rừng tre, ngồi bên gốc tre mà khóc. Bỗng đâu có chồi măng từ dưới đất mọc lên. Mạnh Tông vui mừng cắt mang về nhà nấu canh cho mẹ ăn. Ăn xong, bà mẹ liền hết bịnh. Từ đấy thứ măng tre màu xám, mọc trái mùa, ăn nên thuốc, được gọi măng Mạnh Tông.

Bên cạnh giò heo, người dân quê miền Tây Nam Bộ còn chọn móng heo để nấu canh măng. Móng heo đem về thui sơ qua trên lửa than cho vỏ bên ngoài cháy sém. Dùng dao đập bung ra, cạo rửa sạch sẽ, chân giò cũng làm sạch, chặt khoanh, để ráo.

Măng tre đốn về đốt sơ trên lửa, vì dân gian cho rằng làm như vậy măng sẽ bớt chất đắng. Bỏ lớp vỏ già bên ngoài. Phần trong của măng non mềm, có màu ngà ngà vàng. Măng được xắt mỏng, người kĩ tính xắt còn luộc nước sôi hòa thêm ít muối trụng qua lần nữa.

Sau đó, bắc nồi nước lên cho giò, móng vào hầm mềm. Vớt sạch cặn, bọt mới cho măng vào. Nấu sôi thêm ít dạo nữa là măng chín. Nêm nếm vừa ăn, thêm ít hành lá xắt lá cho có màu xanh bắt mắt. Canh măng hầm giò heo ăn với muối ớt hoặc nước mắm trong dầm ớt hiểm cay cùng chén cơm nóng, thịt kho. Vị nhẫn nhẫn của măng càng làm cho bữa cơm ngon miệng, đậm đà.

Dân gian lại ngâm nga rằng: “Canh măng nấu với móng heo / Con trai ăn phải theo “”””””””mèo”””””””” sạch trơn”, như một lời khẳng định giá trị của món ăn dân dã mà đáo để này.