Top 5 # Các Món Ăn Ngon Từ Cá Trắm Cỏ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Docdaochinhban.com

Cá Trắm Cỏ Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Trắm Cỏ. Cách Trồng Cỏ Nuôi Cá Trắm Cỏ

Đúng như tên gọi của nó, cá trắm cỏ chú yếu thức ăn là cỏ.. Ở môi trường tự nhiên, chúng thường kiếm các loại cỏ rong rêu hoặc cỏ ven bờ để ăn. Ngoài ra, chúng còn có thể ăn các loại động vật nhỏ như tôm, tép, ấu trùng…. Để bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Trong điều kiện nuôi nhân tạo thì bà con có thể cho chúng ăn thức ăn công nghiệp để giúp cá có đủ chất dinh dưỡng, lớn nhanh hơn và có trọng lượng lớn hơn. Tuy nhiên, bà con chú ý nên chọn con giống khỏe mạnh, chất lượng cao bơi khỏe và thả với mật độ vừa phải để cá có đủ không gian để sinh trưởng.

Khi cá con nhỏ bà con nên cho chúng ăn lá cỏ, sắn, thân cây chuối, lá ngô, lá chuối cần được băm nhỏ để vừa cửa miệng của cá. Không nên cho ăn thức ăn to dễ khiến chúng bị móc hóc và bị chết. Nếu cá đạt trọng lượng lớn hơn từ 0,8kg/con trở lên thì có thể vất cỏ trực tiếp xuống cho chúng ăn. Nhưng với lá chuối hay cây chuối thì vẫn phải cắt nhỏ.

Thức ăn cho cá trắm cỏ nếu không được ăn hết bà con nên vớt sạch sẽ để tránh làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá bị bệnh. Nên chọn thức ăn tưởi ngon, loại bỏ lá già, lá nhiễm bệnh làm cá không thích ăn bỏ ăn dẫn đến kém sinh trưởng.

II. Khẩu phần ăn của cá trắm cỏ

Thức ăn cỏ: 30 – 40% trọng lượng cá thả trên ao/ngày.

Thức ăn rong, bèo: cho ăn 60% trọng lượng cá thả trong ao/ngày.

Thức ăn công nghiệp: khẩu phần từ 1,5 – 2% trọng lượng cá có trong ao.

Khẩu phần ăn cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt không được thừa hoặc thiếu. Bà con nên tính toán trọng lượng, số lượng cá trong ao tương đối chính xác để cân bằng khẩu phần ăn, tránh lãng phí.

III. Trồng cỏ cho cá trắm cỏ ăn

Đối với các trang trại nuôi cá trắm cỏ thịt, quy mô lớn thì bà con nên tự trồng cây cỏ để cung cấp cho cá. Nó vừa tận dụng khoảng đất quanh ao lại tiết kiệm chi phí cho cá ăn. Một số loại cỏ dễ trồng như:

Đây là loại cỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sinh trưởng và phát triển rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn là bà conc ó thể thu hoạch được. Sau khi cắt phần thân thì phần gốc được chăm sóc tốt hoàn toàn có thể cho thu hoạch tiếp theo. Thời gian có thể lên đến 3 năm.

2. Giống cỏ sả Mombasa Ghine

Giống cỏ này có nguồn gốc từ Châu Phi, có thời gian sống lâu năm, khả năng chịu hạn tốt, không kén đất nên bà con có thể gieo trồng ở những vùng đất khô cằn nhất. Tuy nhiên nó lại không có khả năng chịu ngập ứng. Năng suất cỏ đạt 15 – 20 tấn/sào, liên tục khoảng 5 -6 năm.

3. Giống cỏ Paspalum

Cỏ Paspalum có khả năng chịu cả ngập úng và khô hạn, thích hợp trồng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ . Hàm lượng chất dinh dưỡng đạt protein thô 15%, xơ thô 30%, hàm lượng khoáng chiếm 7%, đạm thô 18% nên rất phù hợp để nuôi cá trắm cỏ.

4. Giống cỏ Mulato II

Giống cỏ Mulato II được lai giữa 3 giống cỏ khác nhau có khả năng sinh trưởng phát triển rất tốt, chất dinh dưỡng cao. Cỏ có vị ngọt thân mềm không lông là món ăn ưa thích của cá trắm cỏ.

IV. Cách chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ

Ngoài việc trồng các loại cỏ cho cá trắm ăn bà con có thể tự chế biến thức ăn từ cỏ và phụ phẩm khác giúp cá ăn ngon ăn được nhiều và tốc độ sinh trưởng nhanh.

Cụ thể với cỏ bà con có dùng máy băm nhỏ hoặc dùng máy nghiền để nghiền thành bột. Các loại ngũ cốc cũng nghiền thành bột và trộn đều rồi dùng máy để ép thành cám nổi giúp cá ăn hấp thụ dễ dàng hơn.

Khi cho cá ăn bà con nên tập trung cho chúng ăn ở một nơi, đưa thức ăn xuống lồng để đảm bảo tất cả các con cá đều được ăn và ăn no, ăn đủ thì thôi. Xử lý hết thức ăn thừa ở trong lồng trước khi cho thức ăn mới vào trong.

Đối với các loại cỏ cho cá trắm ăn bà con cần chú ý là sử dụng cỏ sạch không chứa độc tố thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật… Nếu cá ăn phải các loại cỏ còn chứa chất độc thì sẽ khiến cá bị nhiễm độc chết hoặc nhiễm từ từ ngấm vào trong thịt cá không thể bán ra thị trường được và cũng không thể thu hoạch được.

Để phòng bệnh cho cá bà con có thể cho ăn thêm tỏi giãn nhuyễn, vitamin C hoặc vitamin tổng hợp trộn vào thức ăn cho cá.

Nuôi cá trắm có nếu tuân thủ đúng kỹ thuật hoàn toàn có thể đảm bảo đạt được hiệu quả cao mà không phải lo cá nhiễm bệnh chết hàng loạt. Ngoài ra, cá trắm cỏ là loại hiền nên có thể nuôi xen kẽ với các loại cá khác để nâng cao năng suất thu hoạch.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Trắm Cỏ Trong Ao Đất Và Lồng Bè

Cá trắm cỏ có khả năng thích ứng rộng với nhiều điều kiện môi trường, cá sống được trong môi trường nước tĩnh, nước chảy và sinh trưởng bình thường trong môi trường nước có độ muối từ 0 – 4 phần nghìn. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 22 – 28 o C, khoảng pH thích hợp từ 5 – 6, ngưỡng oxy hòa tan từ 5mg/l trở lên. Cá thích sống ở tầng nước giữa và thấp, nơi gần bờ có nhiều cỏ.

1. Chuẩn bị

a. Nuôi cá trắm cỏ trong ao

Đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nuôi cá là chọn vị trí nuôi, chất đất phù hợp, đảm bảo đất không nhiễm phèn, nhiễm mặn vì cá trắm cỏ là loài cá thuần nước ngọt. Chọn vị trí thông thoáng, gần nguồn nước cấp, đường giao thông để dễ dàng chăm sóc và quản lý.

Ao nuôi hình chữ nhật, nên có ao lắng để xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi cũng như trước khi thải ra môi trường. Dọn tất cả cây mọc xung quanh bờ ao để tạo môi trường thông thoáng. Tháo cạn nước ao, diệt tạp khử trùng, cân bằng pH với vôi 7-10kg/100m 2, phơi ao khoảng 5-7 ngày để vôi phát huy hiệu lực.

Lọc nước qua lưới chắn tại cống, cho vào ao lắng, xử lý địch hại rồi bơm sang ao nuôi. Các yếu tố chất lượng nước trong ao phải được điều chỉnh phù hợp. Diệt khuẩn nước, khử các mầm bệnh lẫn trong nước như nấm, ký sinh trùng bằng Iodine Violet hoặc Gluta S trước khi thả cá vào nuôi.

Cá trắm cần thức ăn tự nhiên ở giai đoạn đầu đời trước khi chuyển đổi sang thức ăn công nghiệp, do đó phải tạo thức ăn tự nhiên và gây màu nước cho cá bằng Holotos với liều 1kg/2000-4000m 3 nước.

Đây là quy trình xử lý ao áp dụng cho nuôi đơn lẫn nuôi ghép cá trắm cỏ với các loài cá nước ngọt khác.

b. Nuôi cá trắm cỏ trong lồng bè

Lồng nuôi làm bằng vật liệu chắc chắn như tre, gỗ hay sắt thép, tùy vào vị trí đặt lồng mà có diện tích phù hợp, thông thường kích thước từ 75-100m 3. Lồng đặt ở vị trí thông thoáng, ít tàu thuyền qua lại, xa khu dân cư, không bị ảnh hưởng bởi chất thải công nghiệp và sinh hoạt. Lồng đặt theo cụm, mỗi cụm từ 10-15 lồng, mỗi cụm cách nhau khoảng 15-20m.

2. Chọn và thả giống

Cỡ cá khoảng 8-10cm/con là thích hợp nhất.

Giống được chọn mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, đã được kiểm dịch đầy đủ, thuận lợi trong việc vận chuyển về ao nuôi.

Cá bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị tật, dị hình, màu sắc tươi sáng, không xây xát, mất nhớt.

Sát trùng bằng muối hoặc thuốc tím KMnO 4 để phòng bệnh và chữa lành các vết thương do xây xát (nếu có). Ngâm túi ni lông chứa cá trong ao 15-20 phút, để cân bằng nhiệt độ tránh việc làm cá sốc nhiệt. Mở một đầu túi từ từ cho cá ra ngoài, thả cá ở đầu gió khi trời mát.

3. Chăm sóc và quản lý

Cho cá ăn thức ăn tự nhiên cỏ, lúa, lá ngô, động vật phù du,… khoảng 20-30% khẩu phần ăn, thức ăn công nghiệp 70-80%. Khẩu phần ăn giảm dần tỷ lệ nghịch với khối lượng cá. Vào thời điểm thả giống, khẩu phần ăn của cá có thể dao động từ 8-10% khối lượng cá trong ao. Sau 1 tháng nuôi có thể giảm xuống còn 5-7%. Khi cá được khoảng 200g đến khi thu hoạch giảm khẩu phần ăn của cá xuống 2-4% (tùy điều kiện cụ thể).

Thông thường cho ăn ngày 2 lần (sáng, chiều), lúc trời mát và hàm lượng oxy hòa tan cao. Tùy theo giai đoạn phát triển mà tần suất cho ăn có thể tăng hay giảm tùy theo sức ăn của cá.

Sử dụng Glucan MOS trộn vào thức ăn để tăng tốc độ chuyển đổi thức ăn, hỗ trợ hoạt động của gan, bảo vệ niêm mạc ruột và giảm tỷ lệ tổn thất do ký sinh trùng với liều 3-5g/kg thức ăn.

Hằng ngày kiểm tra sức ăn của cá, các hiện tượng nổi đầu, bỏ ăn để xử lý kịp thời. Kéo kiểm tra cá 1 – 2 lần/tháng, mỗi lần kiểm tra tối thiểu 30 con để theo dõi sức khỏe cá. Để chống sốc khi môi trường bất lợi và tăng cường trao đổi khoáng chất cho cá phải dùng C vitan với liều dùng 1kg cho 1500-2000m 3 nước.

Gia cố bờ ao, kiểm tra hệ thống cấp thoát nước, phục hồi ngay khi có rò rỉ nước hay đich hại xâm nhập.

Khoáng chất là những chất không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cá, hàm lượng khoáng chất ổn định sẽ làm thịt cá ngon hơn, cá có sức khỏe tốt hơn để chống lại một số mầm bệnh. Trong quá trình nuôi để cá không thiếu hụt khoáng chất cần thường xuyên bổ sung khoáng trực tiếp qua đường tiêu hóa MCP.diges 3-5g/kg thức ăn.

Kiểm tra thường xuyên các yếu tố thủy lý hóa trong ao như pH, nhiệt độ, oxy hòa tan. Những ao nuôi lâu ngày có lớp bùn đen dày thì cần phải nạo vét hoặc phơi đáy, cải tạo kỹ càng để hạn chế thấp nhất có thể ảnh hưởng của khí độc đến cá nuôi. Dùng Yucca digera liều 1 lít/3000-5000m 3 nước để cấp cứu khi cá nổi đầu do khí độc và định kỳ tạt 6000-8000m 3 để giảm mùi hôi do tảo tàn và góp phần làm sạch lớp bùn đáy ao.

Đối với nuôi lồng bè cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi, vớt thức ăn thừa hằng ngày, xử lý lưới rách, vệ sinh rong rêu bám lồng, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cá.

4. Thu hoạch

Cá trắm cỏ thông thường 6-8 tháng nuôi sẽ đạt kích cỡ thương phẩm, có thể thu hoạch. Thu tỉa những con đủ tiêu chuẩn lúc 6 tháng. Thu hết một lần khi nuôi đến một năm.

Ngừng cho ăn 1 ngày trước khi kéo, rút bớt nước. Thời gian thu hoạch thích hợp nhất là sáng sớm (hay chiều mát). Thống kê, ghi nhận và rút kinh nghiệm cho đợt nuôi tới.

Món Ngon Từ Cá Trắm Đen

Cá trắm đen là loài cá không quá xa lại với bà con nông dân vùng phía Đông Bắc Bộ như các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam. Đây là một loài cá nước ngọt hay sống ở các ao đầm hồ sâu trên 2m. Trung bình một ao đầm chỉ nuôi được vài chục con cá trắm đen. Thức ăn cảu cá trắm đen khác hẳn với các loài cá khác, chúng chỉ ăn ốc nên cá trắm đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Một con cá trắm trưởng thành nặng khoảng từ 7kg đên 10kg và có chiều dài hơn 1m. Loài cá này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như chiên xả ớt, hấp bia, kho tương riếng, …

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn cách chế biến cá trắm đen vô cùng đơn giản và ách làm một vài món ăn ngon từ cá trắm đen

Cách làm món cá trắm kho làng Vũ Đại

Cá kho riềng làng Vũ Đại là một một ăn truyền thống của làng Vũ Đại – Hà Nam là một món ăn nổi tiếng rầm rộ nhất trong 3 năm trờ lại đây. Cá trắm kho riềng miền bắc của làng Vũ Đại không được bày bán trên các kệ hàng trên thị trường hiên nay, mà cá phải được đặt và đến tận nơi để lấy hàng, Sự nôi tiếng được nhiều người biến đến là do các khách hàng dã được ăn rồi giới thiệu đến nhiều người biết đến.

Vì cá kho bạn từ làm nên bạn có thể tự chọn cho mình một loại cá bạn yêu thích. Ví dụ như bạn có thể chọn ca kho riềng như cá trắm, cá trôi, cá chép….

Riềng, xả ớt, đường, nước mắm cốt, hành khô ,bột canh, đường, hạt tiêu, nước màu, mì chính,

Vì sao cá trắm đen lại được chọn để kho cá tại ở Vũ Đại vì cá trắm đen là loại cá cao cấp nhất của các loại cá nước ngọt, vì cá trắm khi được kho mang đến sự săn chắc, béo ngậy từ cá.

Sơ chế cá: Sau khi cá được mổ ra, cạo hết vẩy ngoài, sau đó dùng chanh và muối sát 1 lượt giúp cá hết chất nhớt và giảm bị tanh. Sau đó được rửa với nước sạch. ( lưu ý là rửa cá với nước nóng, giúp cá săn chắc). Sau đó bạn chặt cá thành miếng vừa ăn và tuyêt đối không nen rửa lại với nước vì sẽ làm cá bị tanh.

Riềng cạo vỏ, sửa sạch, dập dập cho nát miếng riềng và một ít riềng bạn cát lát mỏng để sếp vào nồi kho cá.

Sả, gừng, ớt bóc bỏ vỏ sau đó phần sả bạn băm nhỏ, hành khô đặc cắt lát giống như riềng. Ớt cắt từng miếng nhỏ.

– Bạn sếp các miếng riềng được cát lát vào trong niêu cá, sau đó bạn xếp cá vào niêu 1 lớp cá là 1 lớp riềng dược dập nhỏ trong bước đã chuẩn bị nguyên liệu và cứ tiếp tục cho hết cá.

– Sau đó cho các gia vị như hành khô, gừng, riềng sả, ớt băm, cho 2 thìa nước mắt cốt, 1 thìa đường, 1 ít muối, hat tiêu, nếu bạn có nước cốt cua đồng bạn hãy cho một ít, giúp cá có vị được đậm đà hơn.

– Sau khi sếp cá và gia vị vào nồi bạn cho lên bếp đun. Đối với cá kho Vũ Đại sẽ được kho 18 tiếng đồng hộ để có được niêu cá kho ngon đúng điệu. Còn với bạn có thể khi nhiều lần giúp cá được săn chắc đậm đà hơn.

Hiện nay cá kho làng Vũ Đại ngày càng được phát triển trên cá nước, nhưng tại các tỉnh miền Nam của nước ta cũng được nhân rộng nhưng chưa được nhiều người biết đến. Tại đây cá kho làng Vũ Đại của Việt HomeFoods. được nhập trực tiếp của thương Hiệu nổi tiếng tại Hà Nam là một trong những thương hiệu cá kho nổi tiếng nhất tại làng Vũ Đại.

Các Niêu cá khó tại Hà Nam được vận chuyển qua hàng không đảm bảo sự an toàn không hỏng hóc, nứt vỡ. Vì vậy bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực thực phẩm tới tay khách hàng nhất.

Hotline – Zalo: 0967. 287. 646

Fb: chúng tôi

Cách làm món cá trắm đen chiên xả ớt

Cá trắm phi lê: 300g

Sả: 3-4 củ

Hành khô: 1 củ

Ớt: 1 quả

Bột chiên giòn: 1 ít

Mắm ngon: 2 thìa

Cá trắm mua về mổ ruột làm sạch, phi lê thái nhỏ sau đó ướp gia vị mắm, mì chính

Sả thái nhỏ sau đó cho vào xay nhuyễn cùng với hành

Ướp sả xay cung với cá

Ướp 15 phut bỏ lên bếp chiên giòn

Cách làm món cá trắm hấp bia cho ngày cuối tuần

2,5 kg cho một con cá Trắm

5 củ sả tước

1 củ gừng đập dập

1 thìa muối

2 quả cà chua

Thì là, hành lá, tiêu

1 lon bia

Cá mua về rửa sạch, đánh vảy, mổ lấy ruột để ráo nước

Xả xay nhuyễn cung hành khô

Nhồi thì là hành lá vào bụng cá

Khứa cá và ướp cùng gia vị hành khô, mắm, muối, mì chính trong 30 phút

Lót toàn bộ sả, gừng đập dập xuống đáy nồi. Xếp cho ngay ngắn, sả thì chẻ dọc, thái lát và gừng cũng vậy.

Đổ bia vào sả cho vừa ngập sả, không đổ quá nhiều vì quá sẽ làm nhão cá.

Phủ thêm một lớp hành lá lên trên bề mặt đạy vung và hấp. Tùy cá to nhỏ sẽ có thời gian chín khác nhau.

Món cá sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống, ,…

Cách làm món cá trắm kho tương riềng

– Cá trắm đen khi đã mua về, fan đem làm sạch, loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bằng nước muối hạt loãng để khử bớt mùi vị tanh. tiếp đến, rửa cá thêm lần nữa qua nước hẩm khoảng 4 – 5 lần bỏ thịt cá khỏe mạnh hơn. Rồi người cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5cm, để cho ráo nước nước.

– Thịt ba rọi khi mua bạn không nên chọn không ít thịt nạc thăn hay vô số mỡ. Khi đã mua về, bạn rửa cho sạch, để cho ráo nước nước, cắt miếng vừa ăn rồi mang đi ướp với: nước mắm nam ngư, muối hạt, đường, nước hàng rồi trộn đều bỏ thịt ngấm đều hương liệu gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

– Riềng bạn đem cạo vỏ, rửa cho sạch và thái thành từng lát mỏng tanh, làm cho dập. Hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn hoặc đâm nát riềng để dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn.

– Cây sả đem rửa sạch, băm nát.

– Củ gừng tách bóc vỏ, giã nhuyễn.

– Cá trắm đen bạn đem ướp với các loại hương liệu gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm nam ngư, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt nêm agi ngon, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê đường, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, củ gừng, củ sả băm nát cùng 2 quả ớt. rồi sử dụng đũa trộn đều lên, ướp cá trong khoảng chừng 15 – 20 phút.

– Bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi có đáy dày rồi xếp thứu tự theo thứ tự: Riềng, củ gừng, cá, thịt. sau cuối, bạn xếp nấm mèo hương lên trên cùng. tiếp theo sau, bạn thêm nước sôi để nguội vào trong nồi cá và sẽ cho lên bếp đun nhỏ tuổi lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không cháy. tiếp nối, khi cá sôi, fan cho thêm ít nước trà xanh vào nồi kho cùng.

Bạn kho cá thêm khoảng 40 phút, đến khi nồi cá chỉ còn ít nước thì bạn tắt bếp. Trong quá trình kho cá, bạn không nên dùng đũa đảo cá để cá không bị vỡ. Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.

Cách kho cá trắm với nghệ

– Cá trắm khi đã mua về tín đồ làm sạch bằng ít muối bột và chanh để làm bớt tanh của cá, kế tiếp cắt cá thành từng khúc vừa ăn. rồi đưa ướp cá cùng ít hạt nêm, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu xay. trộn lẫn cho đều cá & ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

– Nghệ & cà rốt Anh chị gọt sạch vỏ, rửa cho sạch rồi thái mỏng từng lát.

– Hành lá rửa cho sạch và băm nhỏ.

– Nấm rơm bạn cắt bỏ chân rửa sạch and cắt làm 4 phần.

– Bạn cho cá vào nồi, và cho thứu tự nghệ, cà rốt and nấm rơm lên trên mặt cùng. tiếp theo, người trộn đều lên đến mức khi nghệ đổi màu vàng bắt mắt. kế tiếp, bạn cho vào cá một nửa nước mắm nam ngư ngon và đường. Khi cá săn lại, bạn bỏ thêm ½ chén nước vào rồi cho lên đun cho đến khi cá thật chín. Đun với lửa nhỏ để nước cá sánh and không biến thành khét.

– Khi hoàn thành, bạn cho hành lá giã nát và hạt tiêu xay vào rồi tắt lửa rồi nhắc xuống. Bạn bày cá trắm kho nghệ ra & ăn cùng rau xanh, củ luộc sẽ rất hấp dẫn đấy.

Liên hệ mua cá kho làng Vũ Đại

Hotline – Zalo: 0967. 287. 646

Fb: chúng tôi

Bật Mí Những Món Ngon Từ Cá Trắm Đen

Cá trắm đen là loại cá đầu tròn, thân dài, mõm ngắn, mắt bé. Đặc biệt phần vây của nó có màu đen nên rất dễ để nhận biết với các loài cá khác. Thịt cá thơm ngon, chắc nên có thể chế biến thành các món ngon khác nhau. Trong đó có một số món ngon từ cá chép được nhiều người ưa chuộng nhất như: cá trắm đen kho, cá trắm đen hấp, trong đó phải kể đến là:

Món cá trắm đen hấp với bia

Hương vị đậm đà kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của cá tươi hấp cùng bia sẽ mang đến cho người dùng một cảm giác thích thú, nhất là khi được thưởng thức cùng gia đình vào một dịp đặc biệt nào đó.

Nguyên liệu làm món cá trắm đen hấp bia là:

Cá mang đi rửa sạch, để cho ráo nước rồi khứa cá để ướp cùng gừng, sả, muối cho thấm gia vị nhanh hơn. Ướp trong thời gian 30 phút.

Lấy toàn bộ gừng và xả đã đập dập lót xuống dưới đáy nồi. Đổ hết lon bia vào cho ngập xả, bạn chú ý không nên đổ quá nhiều vì nó sẽ gây nát cá.

Tiếp đến cho cả con cá vào nồi bật bếp đun. Khi cá đã chín, bia gần cạn thì cho tiếp hành lá cùng thìa là vào đun trong 1 phút là có thể thưởng thức được.

Món cá trắm đen sốt chua ngọt

Chúng tôi chắc chắn rằng nếu làm đúng cách thì món ngon từ cá trắm đen này sẽ tốn cơm lắm cho mà xem:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá trắm đen: 1 con khoảng 1.5 – 2kg

Các gia vị mắm muối, bột canh, dầu ăn, hành, gừng, tỏi, ớt, sốt cà chua và một ít rượu vang.

Các bước thực hiện món cá trắm đen sốt chua ngọt như sau:

Cá trắm đen nấu canh chua

Vị cá ngọt, kết hợp với vị chua của một loại quả nào đó càng khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn, thú vị hơn rất nhiều. Món ngon từ cá trắm đen nấu cạnh chia sẻ là một sự lựa chọn đáng tham khảo.

Cách làm món cá trắm nấu canh chua:

Cá trắm đen nướng

Món ngon từ cá trắm đen nướng chính là một món ăn được yêu thích đặc biệt bởi các ông chồng khi nhâm nhi cùng bạn bè vài chén rượu. Chúng không có cảm giác bị ngán dầu mỡ như những món chiên mà lại có một vị thơm rất riêng, bốc khói nghi ngút, nghĩ đến thôi đã thấy ứa nước miếng rồi. Đặc biệt khi chấm cùng muối tiêu thì còn gì bằng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách làm món cá trắm đen nướng

Cá mua về mang đi rửa sạch, khía 1-2 đường. Sau đó cho nước mắm, riềng, mẻ, mì chính trộn đều lên rồi thoa đều lên các khúc cá vừa rửa. Cho tiếp xả vào chà sát.

Chuẩn bị than hoa, sử dụng dầu ăn cọ lên vỉ nướng để cá không dính vào vỉ. Xếp cá lần lượt lên vỉ nướng và dùng dây thép buộc chặt lại.

Cuối cùng xếp vỉ cá lên bếp nướng, thỉnh thoảng cho ít dầu ăn lên mặt cá để chúng không bị cháy. Cứ 2-3 phút lại lật cá đến khi nào chín vàng đều là có thể mang ra thưởng thức thành phẩm.